Từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 21, nhân loại đã tôn vinh 10 người phụ nữ phi thường trong âm nhạc, những người đã tạo ra một nền tảng mới và để lại dấu ấn khó phai mờ trong thế giới âm nhạc cổ điển. Khi thế giới kỉ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hãy cùng xem lại những gì họ đã làm được nhé!

Hildegard xứ Bingen (1098-1179)

Một trong những nhà soạn nhạc đầu tiên được biết đến trong lịch sử âm nhạc phương Tây, Hildegard xứ Bingen là một nữ tu dòng Benedictine ở thế kỷ 12 với tầm nhìn âm nhạc phi thường. Phần lớn cuộc đời, bà sống trong một tu viện trên đỉnh đồi khép kín. Ở đó, bà đã viết những bài hát tuyệt vời để các nữ tu của bà hát. Khoảng 800 năm sau khi qua đời, sự quan tâm đến âm nhạc của bà bắt đầu phát triển. Năm 1979, buổi biểu diễn tiếng Anh đầu tiên của bốn bài hát vô cùng của bà đã diễn ra. Năm 2012, Hildegard được phong thánh và được phong là Tiến sĩ Giáo hội.

Élisabeth Jacquet de la Guerre (1665-1729)

Nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ đàn harpsichord người Pháp Élisabeth Jacquet de la Guerre là người tiên phong trong lĩnh vực âm nhạc ở đỉnh cao của thời đại Baroque, Pháp . Gia đình bà theo nghiệp âm nhạc và từ năm 5 tuổi, Élisabeth đã hát và chơi đàn harpsichord trong Tòa án Louis XIV. Bà là người phụ nữ đầu tiên sáng tác một vở opera ở Pháp, có tựa đề Céphale et Procris vào năm 1694. Âm nhạc thính phòng của bà cho đàn harpsichord và violin là những viên ngọc quý, kết hợp những phẩm chất của cả phong cách Baroque của Pháp và Ý.

Louise Farrenc (1804-1875)

Farrenc là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ dương cầm và giáo viên người Pháp, đồng thời là một trong những nhân vật âm nhạc có ảnh hưởng nhất thế kỷ 19. Bà theo học piano từ khi còn nhỏ và nộp đơn vào Nhạc viện Paris danh giá khi mới 15 tuổi. Sau thời gian làm nghệ sĩ dương cầm hòa nhạc, năm 1842, bà được thuê làm giáo sư âm nhạc tại Nhạc viện Paris, nữ giáo sư duy nhất trong thế kỷ đó. Bà làm việc ở đây 30 năm, phát triển danh tiếng trở thành một trong những giáo sư piano giỏi nhất ở châu Âu.

Ethel Smyth (1858-1944)

Ethel Smyth là một nhà soạn nhạc thế kỷ 20 và là nhân vật quan trọng trong âm nhạc và nữ quyền. Bà đã viết 6 vở opera, trong đó The Wreckers được gọi là “vở opera quan trọng nhất của Anh được sáng tác trong thời kỳ giữa Purcell và Britten”. Trong hơn một thế kỷ, vở opera Der Wald của bà là vở opera duy nhất của một nhà soạn nhạc nữ được dàn dựng tại nhà hát Metropolitan Opera danh tiếng của New York. Smyth bị bỏ tù vào năm 1912 vì ném một tảng đá qua cửa sổ của Tòa nhà Quốc hội trong khi biểu tình ủng hộ quyền của phụ nữ.

Amy Beach (1867-1944)

Vào đầu thế kỷ 19, Amy Beach đã làm nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ Mỹ đầu tiên xuất bản một bản giao hưởng. Bản giao hưởng “Gaelic” xuất bản năm 1896 được trình diễn lần đầu bởi Dàn nhạc giao hưởng Boston. Là một phụ nữ thế kỷ 19, Beach phải vật lộn để được trao cơ hội như những người đồng nghiệp nam của mình. Trong phần lớn cuộc đời, bà sử dụng danh tiếng là nhà soạn nhạc nữ nổi tiếng nhất của đất nước để dạy nhạc cho những người phụ nữ khác. Bà nói: “Âm nhạc là sự thể hiện cao nhất của kinh nghiệm sống và người phụ nữ theo bản chất vị trí của mình trong xã hội đã bỏ lỡ nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho cuộc sống”.

Rebecca Clarke (1886-1979)

Rebecca Clarke là một nghệ sĩ vĩ cầm và một nhà soạn nhạc, người đã dẫn đầu trong việc đưa phụ nữ đến những vị trí mà họ xứng đáng có được trên các sân khấu của phòng hòa nhạc và trong dàn nhạc vào thời của bà. Năm 1912, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên chơi trong Dàn nhạc Queen’s Hall của Henry Wood. Bản Viola Sonata đầy ấn tượng do bà viết thể hiện sự linh hoạt và kỹ thuật điêu luyện đáng kinh ngạc của nhạc cụ.

Florence Price (1887-1953)

Florence Price là người phụ nữ da đen đầu tiên làm nên lịch sử vào năm 1932 khi Dàn nhạc giao hưởng Chicago biểu diễn bản Giao hưởng của bà. Price đã viết nhiều tác phẩm cho dàn nhạc, nhạc thính phòng và các bài hát, đồng thời cũng là một nghệ sĩ dương cầm và giáo viên. Do chủng tộc và giới tính của mình, bà không nhận được sự công nhận xứng đáng khi còn sống nhưng cuối cùng bà cũng nhận được sự công nhận xứng đáng có được.

Nadia Boulanger (1887-1979)

Một nhà soạn nhạc và nhạc trưởng xuất sắc, đồng thời là giáo viên của một số nhà sáng tác âm nhạc vĩ đại nhất trong lịch sử, Boulanger là một thế lực trong nền âm nhạc thế kỷ 20. Bà đã viết một số tác phẩm hợp xướng, thính phòng và là người phụ nữ đầu tiên chỉ huy nhiều dàn nhạc lớn của Mỹ.

Martha Argerich (1941-nay)

Bà học piano khi mới 5 tuổi và sớm được ca ngợi là thần đồng khi biểu diễn trước công chúng. Năm 16 tuổi giành chiến thắng trong Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Geneva và Cuộc thi Quốc tế Ferruccio Busoni chỉ trong vòng ba tuần, tiếp theo đó là sự nghiệp rực rỡ của một nghệ sĩ dương cầm.

Marin Alsop (1956-nay)

Marin Alsop là một trong những nhạc trưởng xuất sắc nhất thế giới, bà đã đảm nhiệm vị trí chỉ huy hầu hết các dàn nhạc hàng đầu của Mỹ và Châu Âu, đồng thời đảm nhiệm vị trí chỉ huy trưởng của các dàn nhạc như Dàn nhạc Giao hưởng Đài phát thanh Vienna, Dàn nhạc Giao hưởng São Paulo, Dàn nhạc Giao hưởng Bournemouth và Giao hưởng Baltimore. Bà là người dẫn đầu các sáng kiến ​​giáo dục thay đổi cuộc sống, truyền cảm hứng cho mọi người bằng âm nhạc trên toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *