Người ta nói rằng phần khó khăn nhất của bất kỳ cuộc hành trình nào là bước đi đầu tiên. Nếu bạn muốn bắt đầu học guitar thì việc tìm một cây guitar thích hợp có thể là một “nhiệm vụ” phức tạp cho người mua guitar lần đầu. Sẽ có rất nhiều sự lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau khi bạn muốn tìm kiếm một cây đàn guitar đầu tiên cho mình. Vậy thì khoản đầu tư bao nhiêu tiền cho cây guitar đầu tiên sẽ là hợp lý?

“Sự trớ trêu là một người mới  xứng đáng được chơi một cây guitar tốt nhất. Một người chơi có kinh nghiệm có thể chơi trên mọi cây đàn, họ đơn giản sẽ trân trọng một cây đàn guitar tốt hơn. Nhưng khi bạn bắt đầu, bạn cần mọi thứ tốt nhất cho bạn. ” – Andy Powers (Trưởng thiết kế của thương hiệu đàn guitar Taylor).

Điều gì làm nên một cây đàn tốt.

Hiểu được cách một cây đàn guitar được thiết kế và chất lượng âm thanh mang lại từ thiết kế đó là bước đầu tiên giúp bạn xác định mức độ đầu tư của bạn. Tìm hiểu sự khác biệt giữa guitar làm từ gỗ solid và laminate sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan tốt hơn về guitar. Ngoài ra còn có các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá của cây đàn guitar đầu tiên của bạn, chẳng hạn như bạn muốn có preamp để bạn có thể cắm vào dàn âm thanh hay thiết kế cutaway (khuyết) để chơi những nốt cao dễ hơn. Hãy đến cửa hàng của Việt Thương gần bạn nhất để được nhân viên tư vấn rõ hơn và tự mình trải nghiệm sự khác biệt của những cây đàn.

Xác định rõ nhu cầu.

Bạn coi guitar như một sở thích và muốn thư giãn sau một ngày dài làm việc bằng vài bài hát? Với nhu cầu này thì những cây đàn cơ bản trong tầm giá 2 triệu có thể phục vụ tốt cho bạn, bạn có thể đầu tư hơn nữa nếu có yêu cầu cao hơn về âm thanh. Bạn đang mong ước lập một ban nhạc chơi cùng với bạn bè? Một cây đàn âm thanh hay có tích hợp sẵn EQ sẽ phù hợp cho nhu cầu này nhất và mức giá sẽ nằm trong tầm 4 triệu. Bạn muốn mua cây đàn để tập và nâng cấp lên một cây guitar tốt hơn khi đã tiến bộ, hay bạn có kế hoạch mua một cây đàn đáng tiền để sử dụng thời gian dài? Biết được mình cần gì ở một cây đàn sẽ giúp bạn xác định những tính năng cây đàn và từ đó dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

Người mới có nên mua đàn đắt tiền.

Nhiều người tin rằng khi mới bắt đầu, bạn nên mua cây đàn rẻ nhất đặc biệt đối với trẻ em và những người chơi chứa xác định rõ mục tiêu của mình. Vì những cây đàn giá rẻ sẽ tránh được sự lãng phí khi sau một thời gian ngắn, cây đàn sẽ bị bỏ qua một góc vì bạn mất đi hứng thú.

Nếu bạn có đủ khả năng về tài chính, sẽ không có gì sai trái nếu bạn đầu tư cho một món nhạc cụ chất lượng tốt. Điều này không có nghĩa là bạn phải mua những cây đàn cao cấp nhất đến từ những thương hiệu nổi tiếng nhất, trong khoảng từ 5-10 triệu bạn có thể tìm được nhiều cây đàn tốt mang lại cảm giác chơi, âm thanh tốt giúp bạn có thêm động lực để tập luyện trở thành một người chơi giỏi hơn.

Và trong trường hợp tệ nhất có thể xảy ra, bạn mất đi đam mê hay cảm thấy guitar không phải là nhạc cụ dành cho mình, thì những cây đàn sẽ có giá trị bán lại cao hơn vì nhiều yếu tố như chất lượng, thương hiệu…

Đối với cây đàn đầu tiên của mình, bạn hãy đích thân trải nghiệm tại các cửa hàng nhạc cụ. Hãy chơi nhiều cây đàn để xem thử bạn có thích âm thanh của nó không, cảm giác chơi của cần đàn có vừa tay bạn không, dáng đàn có vừa với cơ thể bạn không. Đây là những điều cực kì quan trọng khi mua đàn, và trong trường hợp bạn có thắc mắc, đừng ngại ngùng tìm kiếm sự giúp đỡ của nhân viên bán hàng.

Kết luận.

Vậy bạn nên đầu tư bao nhiêu cho cây đàn đầu tiên của mình?

Điều này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, mục tiêu và quyết định của bạn? Với những ai nghiêm túc về guitar bạn nên bắt đầu với một cây đàn tốt ngay từ đầu trong tầm giá trên 5 triệu. Nếu bạn chưa có điều kiện đầu tư ngay lúc này và có kế hoạch nâng cấp về sau, hãy lựa chọn những cây đàn trong tầm giá 2 triệu với chất lượng đủ tốt để giúp bạn có những bước đi đầu tiên tốt nhất.

Những lưu ý quan trọng khi mua cây đàn đầu tiên?

  • Không nên chi tiền quá nhiều chỉ vì yếu tố thẩm mỹ, âm thanh và cảm giác chơi vẫn là yếu tố quan trọng nhất cho những người chơi mới.
  • Không nên mua hàng online, hãy đến cửa hàng chơi thử trước khi mua. Và với guitar, những cây đàn dù chung một dòng cũng không giống nhau hoàn toàn về âm thanh. Nếu bạn thích âm thanh cây đàn mình thử, hãy mua cây đàn đó.
  • Mua cây đàn tốt nhất trong khả năng của bạn vì nó sẽ gắn bó lâu dài với bạn, tuy vậy đừng vượt quá mức tài chính đặt ra ban đầu của mình.
  • Lựa chọn những cây đàn đến từ những thương hiệu nổi tiếng, đã được cộng đồng người chơi trên thế giới công nhận.

Guitar Festival 2018 đã bước vào 3 ngày cuối với những ưu đãi lên đến 50% cho những mặt hàng sản phẩm guitar, nếu bạn đang muốn bắt đầu bước vào thế giới guitar, đây là cơ hội để sở hữu những cây đàn guitar chất lượng cao với những ưu đãi cực kì tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *