Bạn có đang xem nhẹ việc bảo quản cây đàn trong thời tiết nóng ẩm mưa nhiều của Việt Nam? Hoặc đã chú ý nhưng chưa có giải pháp tốt trong vấn đề này? Thực ra để có thể giữ cây đàn đúng theo điều kiện được đính kèm sản phẩm là “bảo quản nơi khô thoáng” trong điều kiện vùng thời tiết của Việt Nam nói riêng và của Châu Á  nói chung là một vấn đề khó khăn.

cach_bao_quan_guitar_ơ_viet_nam

Tại khu vực Đông Nam Á, thời tiết đặc trưng nhất là nóng, nồm ẩm do mưa nhiều, độ ẩm trong không khí thường xuyên ở mức từ 60 – 90%. Mức đo này đạt được ở cả trong nhà, và thậm chí có thể cao hơn vào mùa xuân ở các khu vực có 4 mùa rõ rệt như miền Bắc Việt Nam.

Trong điều kiện thời tiết như vậy, đến nền gạch lát nhà còn “đổ mồ hôi”, thì các vật liệu làm bằng gỗ như guitar bị ảnh hưởng là điều chắc chắn. Nếu bạn đang có một cây guitar đắt tiền, đây là một vấn đề rất đáng để quan tâm. Ngược lại, vào mùa đông khô hanh, độ ẩm trong không khí giảm rất thấp cây đàn lại có xu hướng bị nứt do các thớ gỗ co lại. Những nguy cơ này phải làm thế nào? Bạn đừng chủ quan khi cảm thấy cây đàn của mình vẫn ổn, chú ý hơn vấn đề bảo quản, tránh tình trạng đàn phải sửa chữa.

Khi thời tiết nồm ẩm chúng ta nên làm gì cho đàn  guitar?

Các cây đàn guitar đều được chế tác trong môi trường có kiểm soát về hai vấn đề độ ẩm và khô, ngay cả việc cất giữ gỗ để sử dụng làm đàn cũng được tính toán tỉ mỉ về độ ẩm.

Cụ thể như Taylor, các cây đàn của họ được sản xuất trong độ ẩm lý tưởng từ 45-55%, có thể chấp nhận trong mức độ 40-60%. Họ giải thích cần điều chỉnh độ ẩm về mức này là vì khi gỗ quá ướt, việc đổ keo để dán các chi tiết rất khó khăn, việc tương tự cũng xảy ra đối với môi trường quá khô, nếu như vậy việc cong vênh, nứt nẻ gỗ là không tránh khỏi.

bao_quan_dan_guitar_tai_viet_nam

Đàn guitar bị ẩm, các lớp gỗ bị phồng, lớp săn bảo vệ bị nứt

Trong khi ở tại Việt Nam và các nước lân cận, khí hậu nhiệt đới khiến độ ẩm không khí lên cao, việc chăm sóc guitar trở thành một vấn đề cần quan tâm của người chơi. Nhưng chỉ cần bạn tăng độ ẩm vào mùa khô, và giảm độ ẩm cho đàn vào mùa đông. Để về đạt được mức trung bình là 45% là tốt nhất.

Có nhiều hãng guitar, các thương hiệu phụ kiện đã sản xuất hạt chống ẩm, nhưng những phụ kiện này là chưa đủ để đảm bảo môi trường lý tưởng cho cây đàn, vì guitar là một nhạc cụ thường được mang theo khi ra ngoài, môi trường vì thế cũng thay đổi theo. Vì vậy bạn cũng cần lưu ý không để đàn tiếp xúc với môi trường ẩm, không để gần cửa sổ, các khu vực có độ ẩm cao.

Nhưng trong trường hợp thời tiết nồm ẩm của miền bắc ( giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm), bạn nên dùng máy hút ẩm cho phòng lưu trữ nhạc cụ. Các máy hút ẩm này có nhiều kích cỡ, phụ thuộc vào diện tích phòng mà bạn chọn. Có nhiều loại ẩm kế có thể thông báo trực tiếp về điện thoại người dùng nếu độ ẩm quá mức cho phép.

Ngay cả khi có máy hút ẩm, tốt nhất bạn cũng cần biết chắc độ ẩm trong phòng để đàn là bao nhiêu, vì nó sẽ có thể dao động khi bạn mở cửa sổ hoặc cửa chính căn phòng thường xuyên. Bạn nên có một cảm biến theo dõi độ ẩm như sản phẩm.

Nhưng thực tế rằng không phải ai cũng có thể mua đầy đủ các sản phẩm chống ẩm, máy đo độ ẩm, máy hút ẩm, và phòng chứa nhạc cụ riêng. Hoặc lúc ra ngoài đi du lịch trong một thời gian khá dài thì hạt hút ẩm cho guitar là một sản phẩm lý tưởng, tiết kiệm, chỉ khoảng từ 30 ngàn đồng cho 1 túi. Nhưng lưu ý là cần thay túi hút ẩm theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

bao_quan_guitar_ơ_viet_nam

Khi quá khô, các lớp gỗ guitar co lại khiến lớp sơn bên ngoài bong tróc nứt gãy

Guitar điện có bị độ ẩm cao ảnh hưởng hay không?

Guitar điện không có thùng đàn như guitar acoustic, nó được chế tạo từ một miếng gỗ dày và rắn chắc. Ngay như Fender Squier Strat Mini, mặc dù là phiên bản thu gọn, thì body gỗ nguyên miếng, cũng khá dày, nặng. Chính vì vậy  nó tránh được các tác động của độ ẩm đến thân đàn. Nhưng các bộ phận kim loại khác cũng cần bảo quản tốt, nó có thể bị oxy hóa do độ ẩm cao, hoặc không vệ sinh sạch dây đàn sau mỗi lần chơi.

Để hiểu rõ hơn vấn đề bảo quản guitar đúng bạn có thể theo dõi chương trình Livestream Hướng dẫn chăm sóc guitar, trên fanpage Việt Thương Music vào 14h00 ngày 28/3/2021.

Khi nhận thấy đàn có những dấu hiệu sau đây là cây đàn đã quá ẩm, dẫn đến hư hỏng:

Phía dưới ngựa đàn bị phồng: Lúc này ngựa đàn sẽ bị đẩy cao lên, khiến action của đàn không giống ngày thường, bạn sẽ cảm thấy cây đàn khó chơi hơn. Vết phồng rộp này cũng khiến các đầu ngựa đàn bị bong lên.

Phím đàn: Các phím đàn có các mép bị lùi vào trong cần đàn, do cần đàn bị độ ẩm cao làm cho giãn nở, lúc này phím đàn cũng có thể bị oxy hóa.

Các khớp nối  ghép bị bong tách: Bạn có thể phát hiện ra bằng cách các lớp sơn hoàn thiện có vết nứt.

Các mối nối keo bị lỗi: Phần keo giữ khớp nối, mắc cài bị lỏng ra, ảnh hưởng đến cấu trúc của toàn bộ cây đàn khiến âm thanh bị ảnh hưởng, thiếu cân bằng.

Với một môi trường có nhiều sản phẩm nhạc cụ cần phải bảo quản, cân bằng độ ẩm và khô ở Việt Nam, người dùng  Với kinh nghiệm này chúng tôi khuyên bạn cần chú ý các chi tiết dù nhỏ của mỗi nhà sản xuất dành cho mỗi sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *