Kawai đã từng đưa ra một chương trình đặt hàng đặc biệt cho cây CR-1M Crystal Grand Piano cực kỳ ấn tượng của họ. Sản phẩm này dựa trên Shigeru Kawai SK-5, cây đàn piano được hoan nghênh rộng rãi bởi nhiều nghệ sĩ piano chuyên nghiệp hàng đầu. Các casework, nắp và chân đều được làm từ acrylic công nghiệp mang đến sự trong suốt tiết lộ một cách ngoạn mục các hoạt động bên trong của nhạc cụ, và mang lại cho piano một sự hiện diện trực quan độc đáo. Công ty Kawai chỉ sản xuất giới hạn 5 nhạc cụ này và cho phép người mua tùy chỉnh Crystal Grand Piano theo thông số kỹ thuật của riêng họ.

Những cây piano trong suốt khác

Tuy nhiên đây không phải là cây đàn piano đầu tiên xuất hiện. Những cây đàn piano trong suốt cho phép mọi người nhìn thấy toàn bộ nội thất bên trong và cách nó vận hành thật sự luôn toát lên một sự hấp dẫn đặc biệt. Rất nhiều hãng piano danh tiếng thế giới đã cho ra mắt những phiên bản trong suốt nhằm tạo ra sự đặc biệt và nâng cao giá trị thương hiệu của mình, một số sản phẩm này bao gồm Blüthner hợp tác với Lucid Pianos, Crystal Music Company, Heintzman & Co., Schimmel Pianos, Euro Pianos Naples, Steinhoven và Gary Pons.

Năm 1929, nhà thiết kế hiện đại người Pháp Pierre Legrain đã chế tạo ra chiếc Pleyela, một cây đàn piano đáng chú ý sử dụng đồng và các tấm kính lớn cho casework. Điều này cũng được thiết kế để thể hiện hoạt động bên trong của nhạc cụ và đã được trưng bày cùng năm đó tại Galerie de la Renaissance, Paris. Schimmel đã sản xuất một cây đàn piano trong suốt nguyên mẫu vào năm 1951. Đây là cây đàn piano đầu tiên sử dụng acrylic cho casework. Một cây đại dương cầm Schimmel trong suốt đã được đặt hàng cho lớp lót QE2 để tạo thành tâm điểm. Cây đàn piano Heintzman Crystal có giá cực kỳ đắt đỏ (3,2 triệu USD) được chế tạo cho Thế vận hội Olympic Bắc Kinh.

Crystal Grand piano của Kawai

Tuy nhiên, cây Crystal Grands của Kawai có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất của thể loại piano trong suốt này. Kawai đã thiết kế nhạc cụ trong suốt đầu tiên của họ, dựa trên KG-3C của họ vào năm 1973. Nhưng sản phẩm này ban đầu không được bán. Kawai muốn một cây đàn piano mà họ có thể mang đi giao dịch, điều này sẽ tiết lộ chi tiết hoạt động bên trong của cây đàn piano. Tuy nhiên, đó là câu trả lời cho nhạc cụ này mà từ năm 1985 Kawai đã tạo ra cây đàn piano theo thứ tự đặc biệt.

Năm 1990, CR-40 được nâng cấp thành CR-40N và năm sau nó đã được thay thế bằng CR-40A. Phần thân đàn của cây Kawai CR-40A với phần vỏ hoàn toàn được làm từ chất liệu acrylic cao cấp, đem đến vẻ đẹp trong suốt, tưởng mong manh như sương mai nhưng lại vô cùng cứng rắn và chắc chắn. Chất liệu tổng hợp này vừa vặn giúp cho người nghe có thể dễ dàng quan sát được từng chuyển động theo từng ngón đàn của người nghệ sĩ để có thể gia tăng trải nghiệm cùng cây đàn thú vị, mới mẻ hơn.

Pha lê, acrylic và thủy tinh Grand Pianos

Mặc dù những nhạc cụ này thường được gọi là Crystal grands, nhưng chúng thường được làm bằng acrylic chứ ít khi làm bằng pha lê hay thủy tinh. Acrylic đặc hơn gỗ và Kawai Crystal Grand nặng hơn khoảng 30% so với một cây đại dương cầm có kích thước tương tự. Một số người chê bai việc sử dụng acrylic, nói rằng nó không có chất lượng truyền âm giống như gỗ. Và điều này có thể xảy ra trong một số trường hợp, nhưng Kawai đã cố gắng hết sức để đảm bảo Crystal Grands của họ có chất lượng tốt nhất.

Thường các dụng cụ chỉ có một nắp trong suốt. Điều này cho phép người chơi piano có thể được nhìn thấy từ mọi góc độ, nhưng nó không tiết lộ toàn bộ hoạt động của nhạc cụ, cũng như không mang lại cho cây đàn piano sự hiện diện đặc biệt, gần như kỳ diệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *