Fender Stratocaster là một biểu tượng văn hóa của âm nhạc mà bất cứ ai sẽ hình dung đến khi nghĩ đến một cây đàn guitar điện. Được ra mắt lần đầu vào những thập niên 50, Stratocaster nhanh chóng được đón nhận bởi những dòng nhạc phổ biến nhất lúc này và tiếp tục là chuẩn mực cho những cây đàn guitar điện solid cho tới tận ngày nay. Những nghệ sĩ guitar vĩ đại nhất mọi thời đại đã gắn liển hình ảnh của mình với cây đàn này, Jimi Hendrix, Eric Clapton, David Gilmour, Jeff Beck, Buddy Holly, Mark Knopfler, Yngwie Malmsteen, Stevie Ray Vaughan, John Mayer… và chắc chắn rằng sẽ có nhiều “Guitar God” xuất hiện trong tương lại với cây đàn Stratocaster trên tay.

Bob Dylan một trong những ca sĩ/nhạc sĩ vĩ đại nhất thế kỉ 20 đã từng làm thế giới kinh ngạc khi xuất hiện trên sân khấu với một cây đàn Stratocaster tại Newport Folk Festival 25/7/1965.

Nhưng với sự xuất hiện rất nhiều dáng đàn và nhiều phong cách chơi đàn khác nhau, có thể bạn sẽ thắc mắc “Điều gì khiến cho Strat trở nên nổi bật?” Những người chơi guitar có thể sẽ cho bạn nhiều câu trả lời khác nhau. Sau đây là những lí do khiến cho mọi người chơi đàn yêu thích cây đàn huyền thoại này.

Người chơi là trung tâm của thiết kế.

Lí do đầu tiên khiến cho Fender Stratocaster là một cây đàn tuyệt vời vì nó được thiết kế dựa vào người chơi. Leo Fender không phải là một nhạc sĩ, vì vậy ông đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người chơi chuyên nghiệp đã trải nghiệm cây đàn Telecaster, để xác định họ muốn thay đổi, bổ sung hay loại bỏ điều gì để tạo nên một cây đàn hoàn hảo.

Nhờ vào những thông tin mà họ cung cấp, cây đàn Strat đã được ra đời vào năm 1954. Thân đàn được thiết kế double-cut và cắt vát cho cảm giác chơi dễ dàng thoải mái, cấu hình 3 pick-up single coil mang lại âm thanh đa dạng linh hoạt, các nút điều khiển được thiết kế vị trí hợp lý và hệ thống cần nhún whammy bar đột phá. Có thể nói nếu không có sự đóng góp của người chơi, Strat có thể đã mang một thiết kế hoàn toàn khác và không thành công được như ngày hôm nay.

Thiết kế nền tảng không thay đổi trong hơn 50 năm.

Mọi chi tiết nhỏ của cây đàn đều góp phần tạo nên di sản của nó, bằng chứng là chúng hầu như không bị thay đổi kể từ ngày đầu ra mắt. Cho đến nay Fender đã cho hơn 1 triệu lựa chọn Strat khác nhau với những thay đổi nhỏ cho phù hợp các xu hướng. Nhưng khi nói đến những đặc điểm chính, những gì bạn sẽ tìm thấy trên cây đàn năm 1954 sẽ không khác gì so với cây đàn 2018.

Đặc điểm của một cây đàn Fender Stratocaster Standard:

  • Thân đàn từ gỗ Alder hoặc Ash.
  • Thiết kế double-cut và cắt vát thân đàn.
  • Cần đàn từ gỗ Maple nối với thân đàn theo kiểu bolt-on.
  • Cấu hình pick-up S-S-S.
  • Hệ thống tremolo.
  • Scale 25.5”.
  • Switch lựa chọn pick-up 5 chiều và 3 nút vặn điều khiển volume, tone.

Trên thực tế, một số mẫu Strat phổ biến nhất hiện nay được thiết kế dựa trên các cây đàn vintage. Và Strat vintage của những năm đầu tiên vô cùng giá trị và được nhiều người tìm kiếm.

Dễ dàng custom.

Bạn có thể nhận thấy nhiều cây Strat ngày nay được custom theo một cách nào đó bởi người chủ sở hữu. Pickup khác nhau để thay đổi âm thanh, một pickguard mới để tô điểm thêm vẻ đẹp, hệ thống tremolo mới để tăng thêm độ ngân và bộ locking tuner để tăng tính ổn định đều là những thay đổi khá phổ biến.

Để nâng cấp Strat rất đơn giản so với các thiết kế khác, nó là một cây đàn mơ ước với những ai thích “vọc”. Và ngày nay, có một số lượng khổng lồ phụ kiện và bộ phận dành cho cây đàn này được sản xuất bởi những công ty thứ 3 giúp biến cây đàn thành bất cứ gì bạn muốn từ âm thanh clean mượt mà cho tới âm thanh mạnh mẽ mà những shredder yêu thích. Làm vẻ ngoài cây đàn trở nên hiện đại hơn hay tự mình tạo lại một cây đàn với những bộ phận của cây đàn 54s, tất cả đều rất dễ dàng.

Có thể chơi tốt cho mọi thể loại.

Bạn có thể tìm thấy Strat trong tay của nhiều tay guitar khác nhau ở mọi thể loại âm nhạc mà bạn có thể nghĩ tới. Từ Jim Root của ban nhạc Slipknot cho tới Nile Rodgers – tay guitar đứng đằng sau nhiều bản hit của những ca sĩ như Madonna (Like a virgin, Material girl), Daft Punk (Get lucky), David Bowie (Let’s dance), Diano Ross (Upside Down), Chic (Le Freak, Good times). Cây đàn này là sự lựa chọn thích hợp dù cho sở thích âm nhạc của bạn là gì, và những người giúp góp phần định hình thể loại blues và rock cũng thường đeo trên mình cây đàn nổi tiếng này của Fender. Có thể đó chính là lí do tại sao nhiều người chơi nói rằng nếu chỉ được chọn một cây đàn cho một show diễn, thì đó chắc chắn sẽ là Strat.

Nile Rodgers với cây đàn Stratocaster nổi tiếng của mình với tên gọi Hitmaker.

Những tượng đài âm nhạc bất tử.

Có một điều mà nhiều tín đồ Strat đều yêu thích là âm thanh độc đáo nó mang lại, âm thanh trong trẻo long lanh như tiếng chuông cho phép mọi sắc thái người chơi tỏa sáng. Đơn giản là khi bạn nghe một vài nốt đến từ những tên tuổi lớn nhất trong thế giới Strat như Stevie Ray Vaughan, David Gilmour, Eric Clapton và Jimi Hendrix – bạn sẽ nhận ra ngay lập tức.

Tạo ra những huyền thoại thời đại mới.

Lịch sử của Fender với Stratocaster chỉ là một phần khiến nó trở nên đặc biệt. Chính tương lai mới là điều khiến nó giữ vị trí là một biểu tượng của thế giới âm nhạc. Kể từ những ngày đầu của thời kì “guitar hero” bùng nổ trong thập niên 60 và 70, mọi nghệ sĩ đều khai thác những âm thanh mà Strat mang trong mình. Thập niên 80 thế giới có SRV, 90 với Eric Johnson và gần đây là John Mayer. Tất cả họ đều yêu thích âm thanh của Strat đồng thời tìm được âm thanh đặc trưng cho riêng mình. Khi những nghệ sĩ hàng đầu thế giới vẫn tiếp tục bị cuốn hút bởi Strat, có thể chắc chắn khi nói cây đàn này sẽ tiếp tục góp phần tạo nên dấu ấn trong âm nhạc nhiều năm tới.

Dòng đàn Signature model.

Điều này cho thấy sự gắn kết giữa nghệ sĩ và Strat, từ ngày đầu khi Fender cho ra mắt dòng đàn Signature của Eric Clapton vào năm 1988, cho đến nay đã có rất nhiều cây đàn signature cho nghệ sĩ đa dạng trong nhiều thể loại nhạc. Không chỉ có giá trị sưu tập, những cây đàn này còn là giải pháp đơn gian nhất khi bạn muốn lựa chọn một cây đàn giống thần tượng của mình hay cây đàn mang lại âm thanh mà bạn đang tìm kiếm cho thể loại cụ thể.

Thiết kế truyền cảm hứng.

Thiết kế của Strat đã vượt qua được kiểm chứng của thời gian, cho thấy đây là một trong những thiết kế đàn guitar điện hoàn hảo nhất trong lịch sử. Bạn có thể thấy rất nhiều cây guitar ngày nay đến từ những thương hiệu khác mang trong mình cảm hứng thiết kế từ Strat. Nổ lực thứ hai (sau Telecaster) của Fender đã tạo ra cây guitar điện solid tuyệt vời không thể phủ nhận. Đó là lý do tại sao, khi bạn nhìn vào bất kỳ bộ sưu tập nào của người chơi guitar, chắc chắn luôn có một cây Stratocaster.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *