Năm mới, bạn đặt mục tiêu mới phải phổ cập âm nhạc cho bản thân hoặc cho gia đình, và bạn chọn guitar. Danh sách các vật dụng dưới đây là những phụ kiện có thể bạn chưa biết hoặc chưa bao giờ nghĩ đến khi muốn bắt đầu với bộ môn guitar.

Pick gảy

Có lẽ khi mới bắt đầu bạn nghĩ guitar chỉ có thể gảy bằng ngón tay hoặc lợi dụng độ cứng của móng tay. Nhưng chưa đúng, pick gảy là một phụ kiện được sử dụng rộng rãi khi chơi guitar, nhất là khi biểu diễn. Bạn có nghĩ rằng khi đang căng thẳng, hoặc tập lâu, mồ hôi khiến ngón tay bạn trượt trên dây đàn, khiến âm thanh không còn chuẩn. Hoặc với những ai chưa bao giờ có đôi bàn tay khô thì hãy chọn ngay một cái pick gảy.

phu_kien_guitar

Khi lựa chọn pick gảy hãy chú ý: chất liệu, độ dày, hình dạng và kết cấu. Sản phẩm này được làm phổ biến nhất là celluloid, một số ít được làm từ vỏ rùa hay vàng. Celluloid phù hợp với người chơi acoustic, những chiếc pick dày tạo ra âm thanh đanh, vang vọng thích hợp với nhạc Jazz, Metal. Pick mỏng tạo ra âm thanh nhẹ hơn phù hợp với country, blues… như D’ADDARIO 7DGN4-10 với độ dày medium – 0.85mm. Nếu bạn sử dụng trong một không gian nhiều ánh đèn, nên chọn pick gảy nhiều màu, nếu chơi ban ngày có thể chọn pick đơn sắc tại đây.

Dây đàn

Mỗi loại dây phù hợp cho các dòng nhạc khác nhau, guitar acoustic dùng dây thép, guitar classical dùng dây nylon. Các dây dày, nặng thích hợp các dòng nhạc metal, Jazz, rock vì chúng cho âm thanh có lực, cứng cáp, vang dội. Các dây mỏng nhẹ phù hợp với nhạc dân gian, pop, blues.

phu-kien-guitar

Khi chọn dây nylon chú ý đến độ căng của dây để không làm hỏng cần đàn, mỗi 3 đến 6 tháng cần thay dây đàn một lần, tùy vào tần suất chơi. D’Addario’s EJ27N Student Nylon Classical Guitar Strings là một gợi ý tốt cho cây guitar classical của bạn.

Capo

Capo là một thiết bị dùng để gắn vào cần đàn, nâng cao cao độ. Giả sử bạn muốn chơi một bài hát bằng một phím khác nhưng vẫn muốn sử dụng các hợp âm cơ bản ở vị trí mở – bạn sẽ sử dụng capo. Nhưng phụ kiện này chỉ có thể sử dụng khi bạn đã lên được trình level đủ để chơi đàn theo ý mình, nhưng việc hiểu biết thêm về nó để có động lực đi tới trình độ cần sử dụng.

phu-kien-guitar

Capo cũng có các loại khác nhau, có loại có thể sử dụng để ép chặt tất cả các dây, nhưng có loại chỉ sử dụng cho 2-4 dây mà thôi. Bạn hãy ngắm nhìn Capo PLANETWAVES PWCP02S để dễ hình dung nhé.

Giá để đàn

Giá để đàn là một trong các phụ kiện bị bỏ ra nhiều nhất của guitar, nhưng nếu không có chân đàn cây đàn có thể hỏng hóc như trầy xước, hoặc bị vỡ nếu rơi hoặc đổ. Có nhiều loại giá đỡ, để tiết kiệm diện tích, tránh va chạm của người qua lại bạn có thể lựa chọn giá đỡ gắn trên tường ORTEGA OGHAD-1, phần phía trong sản phẩm này được lót xốp mềm, không gây cước cần và cổ đàn khi treo. Nếu bạn đang có nhiều cây guitar thì lựa chọn giá đỡ đàn để bảo quản chúng.

phu-kien-guitar

Bao đàn

Khi bạn chưa đủ tiền để mua một hộp đựng đàn như ý muốn, thì có thể chuyển sang mua bao đàn. Các bao đàn của Việt Thương được thiết kế có bề mặt dày, lớp nhựa simili chống thấm ở ngoài giữ cây đàn không bị trầy xước, túi đựng đàn có dây đeo khi đem đàn đi xa sẽ dễ dàng hơn.

phu-kien-guitar

Chúng tôi cũng cung cấp sản phẩm túi đựng đàn của Taylor, là bao đàn cao cấp, với phần đệm dầy lót phía trong mặt túi, cùng dây chốt có miếng dán giữ đàn không bị xô lệch phía trong, là lựa chọn tốt cho nhiều người nếu họ đủ kinh phí.

Nếu như có nhiều chi phí hơn, bạn có thể tìm hiểu về phụ kiện hộp đàn, là vật dụng bảo vệ đàn chắc chắn nhất, ngoài ra còn có thêm không gian để đựng các phụ kiện khác như capo, cable nối, tuner… Khi cần di chuyển xa, nó cũng là một giải pháp tiết kiệm không  gian lưu trữ đàn tại nhà.

Dây đeo

phu-kien-guitar

Dây đeo để làm gì khi mới học? Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc như vậy. Nhưng dây đeo cũng là một phần bảo hiểm cho cây đàn, nhất là khi bạn đứng chơi. Một chiếc phụ kiện dây đeo cool ngầu có hoa văn cổ của ERNIEBALL có mã số P04163 vừa giúp bạn trẻ đảm bảo cây guitar an toàn vừa bổ sung độ “hot” cho các chàng trai khi chơi guitar.

Máy đếm nhịp

phu-kien-guitar

Máy đếm nhịp là một thiết bị để đo nhịp độ theo nhịp mỗi phút (BMP). Nó dùng để giúp người mới bắt đầu phát triển cảm giác về nhịp điệu. Khi mới bắt đầu, lỗi hay gặp phải nhất của người học guitar là trật nhịp. Máy đếm nhịp giúp bạn khắc phục.

Tuy nhiên khi đã cảm thấy nhịp phách đã vững chắc thì bạn nên chia tay phụ kiện này, vì nó dễ khiến bạn phụ thuộc. Tuy nhiên, khi đã phát triển ở mức độ có thể chơi trong band, máy đếm nhịp lại  giúp cả nhóm giữ nhịp chung cho cả nhóm.

Tuner

Bạn phải thừa nhận khi mới bắt đầu chơi, việc lên dây với người mới là điều không thể. Ngay cả những nghệ sĩ chuyên nghiệp ở một môi trường đông đúc cũng cần sự hỗ trợ của tuner để lên dây đàn chính xác. Có một số người chơi cho rằng chỉ cần lên dây đàn bằng tai, thay vì bằng máy. Nhưng thực sự thì đó là cách nghĩ cổ điển, khi ở thời đại máy móc có thể thực hiện công việc mang tính chính xác tốt hơn.

phu-kien-guitar

D’ADDARIO NS SOUNDHOLE TUNER màn hình đa màu, dải hiệu chuẩn 435 sẽ đáp ứng được yêu cầu của cả người chơi guitar lẫn Ukulele.

Ngoài những phụ kiện này ra bạn cũng cần biết còn có chốt đeo đàn, cable nối, amply khuếch âm dành cho guitar thùng…Và không thể thiếu những cây guitar dành cho người mới như Kapok LD-18 ( hơn 2 triệu đồng), Suzuki SGD-15NL ( hơn 2 triệu đồng), Kapok LD-14 ( hơn 1 triệu đồng)… Khi tiếp cận một lĩnh vực mới về nhạc cụ, mở ra rất nhiều những thông tin cần tìm hiểu, nhưng bạn đừng lo lắng, Việt Thương Music có thể cung cấp thông tin cũng như cung cấp bất kỳ sản phẩm nào cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *