MUA UKULELE VỚI 3 BƯỚC ĐƠN GIẢN

Trong những năm tháng làm việc tại một cửa hàng guitar, tôi đã học được rằng, nhiều khách hàng lần đầu mua Ukulele đều phải đấu tranh với một vấn đề hơn bất kì điều gì khác: đó là có quá nhiều sự lựa chọn.

Một cú click chuột search nhanh “Ukulele” trên Amazon trả về hàng ngàn thương hiệu, mẫu mã, kích cỡ và giá cả khác nhau. Làm thế nào mà một người mới bắt đầu có thể sàng lọc và tìm kiếm trong hàng ngàn kết quả đó ra chiếc đàn phù hợp với mình nhất?

May mắn thay, việc chọn một chiếc Ukulele hoàn hảo là sẽ không quá khó nếu bạn chia nó thành ba phần đơn giản:

Giá

Kích cỡ

Cấu tạo & Model

Thông qua ba bước đơn giản này, tôi đã thấy hầu hết mọi người đã có thể tìm thấy cho mình chiếc Ukulele thích hợp nhất.

Bạn đang vội?

Có rất nhiều thông tin có ích trong bài viết này, nhưng nếu bạn muốn thông tin cô đọng nhất thì đây là ba gợi ý hàng đầu của chúng tôi về những chiếc Ukulele giá rẻ phù hợp với người mới bắt đầu:

Kala KA-C (khoảng 100 đô): Một lựa chọn tự nhiên cho hầu hết những người chơi ở cấp độ vỡ lòng. KA-C có chất lượng rất tốt, là một nhạc cụ không quá cao cấp và có thể giúp bạn trao dồi kỹ năng chơi nhạc tuyệt vời.

Kala KA-15S (khoảng 50 đô): Một chiếc Ukulele nhỏ hơn và có giá rẻ hơn từ Kala. Thân đàn nhỏ nhắn dáng soprano có âm thanh không tràn đầy như KA-C nhưng nó cũng là một chiếc uke rất tuyệt với mức giá này.

Cordoba 15CM (khoảng 100 đô)​: Cordoba sản xuất ra những chiếc đàn ukulele rất đẹp và chất lượng tốt ở mức giá cho người mới bắt đầu. Chiếc 15CM này trang nhã hơn KA-C hay KA-15S.

Deviser Ukulele UK-21-20 giá 520.000đ: Đàn Ukulele Soprano Deviser UK-21-20 có chiều dài 53cm (21inch), thích hợp với người mới tập chơi uke, người có bàn tay nhỏ và trẻ em. Soprano là giọng nữ có âm vực cao nhất trong tất cả các loại giọng và dòng đàn uke soprano này cũng vậy. Đây là cây ukulele hoàn hảo cho người mới bắt đầu học ukulele với một ngân sách tiết kiệm tối đa.

Deviser Ukulele UK-21-30 giá 760.000đ: Soprano là giọng nữ có âm vực cao nhất trong tất cả các loại giọng và dòng đàn uke soprano này cũng vậy. Đây là cây ukulele hoàn hảo cho người mới bắt đầu học ukulele với một ngân sách tiết kiệm tối đa.

Suzuki Ukulele SU-1 giá 630.000đ: Suzuki Ukulele của Nhật, kích thước nhỏ, dáng đẹp.

Suzuki Ukulele SUK-1 giá 950.000đ: Đây là cây ukulele hoàn hảo cho người mới bắt đầu học ukulele với một ngân sách tiết kiệm tối đa.

Deviser Ukulele UK-21-65 giá 840.000đ: Đàn Ukulele Soprano Deviser UK-21-65 có chiều dài 53cm (21inch), thích hợp với người mới tập chơi uke, người có bàn tay nhỏ và trẻ em.

Deviser Ukulele UK-24-30 giá 870.000đ: Ukulele Soprano Deviser UK-24-30 là cây đàn được yêu thích nhất hiện nay, bằng gỗ mahogany, có chiều dài 60cm (24inch), thích hợp với người có bàn tay khá lớn. Dây đàn được làm bằng sợi nilon cao cấp, lỗ thoát âm trang trí bắt mắt.

Deviser Ukulele UK-24-50 giá 900.000đ: Ukulele UK 24-50có chiều dài 60cm (24inch), thích hợp với người có bàn tay khá lớn.

Vấn đề về Giá khi mua Ukulele

Một mức giá từ 75 đến 200 đô là phù hợp nhất với người mới bắt đầu

….nhưng không hẳn là bạn phải chi quá nhiều tiền!

Theo nguyên tắc chung, hãy mua chiếc Ukulele nào mà bạn có thể thoải mái chi trả.

Tôi chắc chắn không muốn bất kì ai phải tốn nhiều hơn số tiền mà họ thoải mái chi trả, nhưng có một số điều cần nói đến để họ có thể suy nghĩ chi thêm một tí cho một chiếc ukulele khi mới tập chơi.

Tại sao ư? Đó là một tình huống mà tôi đã nhìn thấy rất nhiều và thường lặp lại trong những năm qua:

 • Một người mua chiếc Ukulele rất rẻ

 • Chiếc Ukulele hoạt động rất tệ và họ không thích nó

 • Họ không còn trông đợi gì ở một chiếc Ukulele nữa.

Thật không thích thú gì khi nhìn thấy chuyện này xảy ra, đặc biệt là khi nhìn rõ sự khác biệt giữa một chiếc ukulele đồ chơi giá rẻ với một nhạc cụ thực thụ thường thêm 20 hoặc 30 đô la nữa.

huong-dan-chon-mua-dan-ukulele-chi-tiet-nhat

Những chiếc Uke giá rẻ và Uke đồ chơi giá khoảng 500.000Đ

Có vô số chiếc Uke giá rẻ dưới 25 đô, và phần lớn là chỉ đơn giản là đồ chơi. Nếu bạn nghiêm túc về việc tập chơi uke tôi rất khuyên bạn nên tránh những chiếc Uke kiểu này.

Tôi biết việc tiết kiệm một khoản tiền bằng cách mua một chiếc uke giá rẻ là điều có lý, nhưng chất lượng của những sản phẩm này thường rất tệ đến mức hầu như không thể chơi được ngay.

Nếu có thể, tiết kiệm cho một cái gì đó tốt hơn một chút!

Budget Uke - Những chiếc Uke kinh tế: từ 25 đô đến 75 đô

Budget Uke – Những chiếc Uke kinh tế: từ 25 đô đến 75 đô

Đây là những chiếc uke mà bạn muốn thử chất lượng của một chiếc Uke thực thụ nhưng không quá đắt đỏ.

Những chiếc Uke trong tầm giá này tốt hơn những chiếc Uke giá rẻ kể trên (trong mức giá 25 đô). Nhưng chúng cũng không đến mức được gia công quá kĩ lưỡng, hay có lối chơi, giai điệu quá tuyệt vời.

Có nhiều người cảm thấy hài lòng với một chiếc Uke kinh tế rồi, nhưng cũng có nhiều người muốn nâng cấp lên cái tốt hơn.

Một chiếc uke ở mức giá này sẽ phù hợp nếu bạn có một khoảng tiền eo hẹp và đang muốn thử nghiệm với loại nhạc cụ mới. Nếu không, tôi sẽ khuyến khích bạn chọn một chiếc có cấp độ cao hơn.

 1. Suzuki Ukulele SUK-5 giá 1.370.000đ

huong-dan-chon-mua-dan-ukulele-chi-tiet-nhat 3

Beginner Uke – Những chiếc Uke cho người mới bắt đầu: từ 75 đô đến 200 đô

huong-dan-chon-mua-dan-ukulele-chi-tiet-nhat 4

Ukulele UK60 giá 1.760.000đ là một cây đàn ukulele tuyệt vời dành cho những người mới bắt đầu học đàn. Những bài học đầu tiên của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn với cây đàn UK60 này.

Cây đàn Ukulele Mino’Aka Fender giá 3.000.000đ: Các đặc điểm bao gồm thân đàn toàn gỗ mahogany với khung thanh âm cho âm sắc dịu dàng, ngọt ngào; cần đàn 3 mảnh gỗ mahogany với bàn phím 19 phím gỗ rosewood; thân đàn kiểu cổ và viền bàn phím; abalone rosette bắt mắt làm từ acrylic; đầu đàn Telecaster® với tấm logo vàng, các tuner bằng crom phong cách vintage, lớp satin tự nhiên nhẵn và các dây Aquila®.

Cây đàn Fender Ukelele U’Uku Soprano giá 3.040.000đ: Cần đàn gỗ mahogany 3 mảnh với bàn phím 12 phím gỗ rosewood, thân đàn đen và fingerboard khép kín, thương hiệu Fender Mỹ uy tín trên toàn thế giới.

Hầu hết những chiếc uke trong danh sách này đều đảm bảo một sự cân bằng rất tuyệt giữa chất lượng và giá cả. So sánh với Budget Uke, những chiếc Beginner Uke thông thường sẽ chơi tốt hơn, đẹp hơn và âm thanh hay hơn.

Có hàng trăm chiếc uke tốt trong mức giá này, do đó, bạn cứ chọn cái nào mà bạn thích.

Nếu ngân sách của bạn không quá eo hẹp thì sẽ luôn rất tốt khi chọn một chiếc ukulele ở mức giá này.

Mid-level Uke – Những chiếc Uke tầm trung: từ 200 đô đến 600 đô

Mid-level Uke – Những chiếc Uke tầm trung: từ 200 đô đến 600 đô

Mid-level Uke – Những chiếc Uke tầm trung: từ 200 đô đến 600 đô

Khi bạn chọn một chiếc đàn ở mức giá này, bạn sẽ nhìn thấy những chiếc uke được làm hoàn toàn bằng gỗ nguyên khối.

Nhiều người thích gỗ nguyên khối hơn vì nó cho âm thanh tốt hơn gỗ ép được làm rẻ tiền hơn. Những chiếc Uke được làm bằng gỗ nguyên khối thường ấm hơn, có tiếng bass hay hơn và âm lượng lớn hơn.

Gỗ nguyên khối rất tốt, nhưng đắt. Nó cũng nhạy cảm với môi trường hơn và yêu cầu được bảo quản ở từng môi trường tốt hơn.

Chất lượng của những chiếc uke trong tầm giá này không đồng đều, vì vậy bạn nên biết chơi trước khi chọn mua một trong số chúng. Một chiếc uke gỗ nguyên khối kém chất lượng không cần thiết bằng một chiếc uke tốt bằng gỗ ép.

Ở mức giá này cũng rất có sức hút với những người mới tập chơi. Những chiếc uke này tương tự như những chiếc bạn có tìm thấy ở mức giá beginner, nhưng nó thường có những đặc điểm thẩm mĩ nâng cấp hơn.

Không có gì là sai nếu bạn muốn chi thêm tiền cho một chiếc uke có vẻ ngoài tinh tế hay sắc sảo hơn. Nhưng hãy nhớ rằng: một nhạc cụ giá cao không phải lúc nào cũng đi đôi với chất lượng tương xứng.

Fender Ukulele Nohea, All KOA giá 5.300.000đ: Với 3 model Fender ukulele tenor-style mới cung cấp âm thanh tinh xảo; ngay lập tức gợi lên những âm thanh và tinh thần của Hawaii. Mỗi modelmang hình dạng headstock đặc biệt của Fender Telecaster®, hình dạng cơ thể độc đáo và các mẫu thiết kế thanh giằng Fender và đi kèm với bao da Fender ukulele để giúp bạn bắt đầu.

High end uke – những chiếc uke cao cấp: giá từ 600 đô trở lên

huong-dan-chon-mua-dan-ukulele-chi-tiet-nhat 5

Những chiếc uke thuộc loại này thường được sản xuất từ những công ty nổi tiếng của Hoa Kỳ (Kamaka và Martin) hoặc một số công ty tư nhân nhỏ hơn.

Những chiếc uke trong mức giá này thường nằm ngoài khả năng của người mới mua lần đầu, nhưng nếu bạn đủ tiền thì thật khó để thoát khỏi sức hấp dẫn từ một chiếc uke cao cấp được làm thủ công tinh xảo.

Kích cỡ

Những chiếc uke SOPRANO, CONCERT, và TENOR  đều phù hợp với người mới bắt đầu.

…..nhưng chúng tôi khuyên bạn nên mua dáng đàn concert hay tenor!

Những chiếc ukulele rất đa dạng về kích thước, hình dạng nhưng phổ biến nhất là soprano, concert và tenor.

dáng đàn Concert Ukulele Silhouette

Concert

dáng đàn ukulele tenor

Tenor

dáng đàn Ukulele Comparison

Comparison

So sánh

Đừng để quá nhiều loại dáng đàn làm bạn lo lắng. Những chiếc Uke dáng oprano, concert, và tenor  đều cùng một cách tinh chỉnh và cách chơi. Nếu bạn có thể chơi một chiếc soprano, thì bạn có thể chơi một chiếc tenor (và vice versa)

Vậy tại sao lại quan tâm đến các kích cỡ ukulele khác nhau nếu chúng được điều chỉnh và chơi theo cùng một cách?

Câu trả lời đến từ giai điệu và tính cân bằng.

Những chiếc ukulele đầu tiên mang kiểu dáng soprano. Những chiếc concert và tenor được sản xuất vào những năm 1920 mang đến cho người chơi một nhạc cụ lớn hơn, có âm thanh dày hơn và dễ chơi hơn.

Kích cỡ của ukulele ảnh hưởng như thế nào đến giai điệu

Theo nguyên tắc chung, một thân đàn lớn hơn sẽ có âm thanh to hơn.

Những chiếc uke dáng concert và tenor thường có tông ấm, dày và có tính cộng hưởng tốt hơn những những chiếc uke sopranto có kích thước nhỏ hơn. Những thân đàn lớn hơn mang đến âm bass dày và âm lượng lớn hơn.

Những chiếc soprano có âm thanh nhỏ hơn và có xu hướng chơi nhạc yên tĩnh và có tông nhạc “tinkly” hơn. Nhưng không có nghĩa là âm thanh của chúng tệ hơn.

Kích cỡ của những chiếc Uke ảnh hưởng như thế nào đến tính cân bằng của chiếc đàn

huong-dan-chon-mua-dan-ukulele-chi-tiet-nhat 5

Kích cỡ của những chiếc Uke ảnh hưởng như thế nào đến tính cân bằng của chiếc đàn

Những chiếc ukulele dáng concert và tenor có cần đàn dài hơn soprano. Một cần đàn dài hơn có những là những phím đàn cách xa nhau hơn.

Những phím đàn là những thanh kim loại mỏng được gắn trên bàn phím. Khi chúng cách xa nhau, tay của bạn có thể vận động khéo léo hơn. Điều đó có nghĩa là, những chiếc uke dáng concert và tenor có thể chơi dễ hơn đối với nhiều người vì nó có cần đàn dài hơn.

Những phím đàn trên soprano có thể hơi chật với một số người chơi, đặt biệt là với những người có bàn tay lớn hoặc ngón tay dày.

Lời khuyên của tôi: Hãy chọn dáng Concert hay tenor

Với những lý do đã được đề cập ở trên, tôi nghĩ nên chọn một chiếc uke dáng concert hoặc tenor cho người mới bắt đầu tập chơi.

Tôi cảm thấy tông nhạc dày và tính cân bằng của những chiếc đàn dáng này là lựa chọn tốt hơn những chiếc soprano.

Những chiếc tenor có âm thanh ấm và dày hơn một chút vì có thân đàn lớn hơn, và những chiếc concert có thể dễ chơi kiểu folk hơn một chút vì có cần đàn ngắn hơn.

Khi bạn nhìn thấy một video chơi ukulele trên youtube thì rất có thể đó là một chiếc concert hay tenor đấy!

Những lý do để xem xét về một chiếc Soprano

Tôi không muốn tạo ra thành kiến rằng một chiếc soprano không phải là một chiếc ukulele “tốt”. Mặc dù tôi thích những chiếc concert và tenor hơn, nhưng cũng có rất nhiều chiếc ukulele soprano tốt ở trên mạng đấy!

Dưới đây là một số lý do có thể xem xét thêm về một chiếc Soprano:

 • Chúng mang âm thanh và dáng đàn truyền thống.

 • Những người chơi có bàn tay nhỏ có thể thấy nó rất thoải mái và phù hợp

 • Những chiếc ukulele soprano rất thích hợp để đi du lịch vì nó có kích thước nhỏ gọn

 • Chúng rẻ hơn những chiếc concert hay tenor tương đương.

Mặc dù cũng rất tốt nếu có một sự hiểu biết cơ bản về kích cỡ của ukulele. Nhưng điều quan trọng hơn không phải là để ý đến việc chọn kích cỡ hoàn hảo mà chỉ cần có được một chiếc uke và bắt đầu chơi!

Một ghi chú về những chiếc Ukulele Baritone

Có một kích cỡ phổ biến khác được gọi là baritone. Đó là một mẫu đàn lấy ý tưởng từ mẫu tenor và là mẫu đàn lớn nhất trong bốn kích cỡ ukulele phổ biến nhất.

Mẫu ukulele baritone được tùy chỉnh khác với những chiếc soprano, concert, hay tenor. Kiểu tinh chỉnh độc đáo của baritone có nghĩa là dáng đàn này không thực sự phù hợp với âm nhạc ukulele tiêu chuẩn nhất.

Theo một cách nào đó, uke baritone trông giống một chiếc guitar hơn là một chiếc ukulele, nên chúng tôi sẽ không nhắc đến nó ở đây…

Cấu tạo và model

Cấu tạo và model

Thật khó để nói không với dòng đàn của KALA

….nhưng tất nhiên cũng còn nhiều những thương hiệu ukulele tốt khác!

Ukulele của KALA, sự lựa chọn an toàn nhất cho người mới bắt đầu

Tôi đã có cơ hội chơi hàng chục thương hiệu Ukulele qua nhiều năm. Có rất nhiều nhà sản xuất uke tốt, nhưng tôi cảm thấy Kala là một sự lựa chọn tự nhiên khi nói đến những chiếc ukulele cho người mới bắt đầu.

Ở mức giá beginner, Kala vẫn quyết định sản xuất những chiếc uke với chất lượng làm đàn, giai điệu, tính cân bằng và nhất quán rất tốt.

Một lý do khiến tôi thích Kala là mọi thứ họ làm đều để phát triển nhạc cụ Uke. Kala được thành lập với sứ mạng tạo ra những chiếc ukulele chất lượng cao, giá cả phải chăng cho những người chơi có thu nhập trung bình.

Trong khi các thương hiệu nhạc cụ khác đơn thuần chỉ thêm ukulele vào danh sách của họ để thu thêm tiền từ cơn bão uke đang phát triển mạnh mẽ, thì Kala đã trở thành một doanh nghiệp ukulele từ những ngày đầu.

Tôi đã bán hàng trăm chiếc uke Kala cá nhân và hiếm khi có vấn đề về chất lượng hay về kỹ thuật làm đàn. Một vài vấn đề tôi gặp đã được chăm sóc nhanh chóng bởi dịch vụ khách hàng của Kala.

Nếu bạn là người không thích tốn quá nhiều thì giờ để tìm hiểu về một sản phẩm trước khi mua, thì hãy mua một chiếc uke Kala và nghỉ ngơi đi, vì bạn đã chọn được một sản phẩm tốt rồi đấy!

Gợi ý Mẫu Ukulele tốt nhất 

Hai trong số những mẫu ukulele tốt nhất cho người mới bắt đầu là SUZUKI UKULELE SU-1​ và SUZUKI UKULELE SUK-1. Đây là hai model đơn giản nhưng có chất lượng tốt. Mỗi cái có giá khoảng dưới 100 đô, và ở mức giá này thì hai mẫu này mang lại những giá trị rất đáng ngạc nhiên.

Nếu bạn muốn một mẫu đẹp hơn, cao cấp hơn, hãy xem xét đến Fender Ukulele của Mỹ như UKULELE FENDER MINO’AKA – CONCERT, NATURALUKULELE FENDER NOHEA; . Các model này nâng cấp với viền thân, một lớp kết thúc sáng bóng và có nốt hợp âm (vòng tròn được thiết kế quanh lỗ thoát âm).

Những thương hiệu đàn Ukulele tốt khác

Việt Thương giới thiệu cho bạn biết một số mẫu Ukuele được ưa chuộng ở nước ngoài (cụ thể là Mỹ).

Ukulele Kala – Kala là lựa chọn thông minh nhất cho người mới bắt đầu, nhưng họ không phải là thương hiệu duy nhất sản xuất Uke.

Lanikai là một công ty lớn khác sản xuất nhạc cụ chất lượng cao. Mẫu LU-21C và LU-21T gần như giống hệt hai model Kala đầu tiên mà chúng tôi nhắc đến ở trên.

Những chiếc ukulele Luna đã làm tôi rất ngạc nhiên với chất lượng tổng thể nhạc cụ của họ. Hầu hết những chiếc uke của họ được thiết kế với những chi tiết khảm laser tỉ mỉ trên mặt trước. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc uke độc đáo hơn thì thương hiệu Luna cũng là một lựa chọn không tồi.

Đây không phải là một danh sách toàn diện. Thế giới của những chiếc uke luôn luôn thay đổi, vì vậy, thật khó để theo kịp tất cả các thương hiệu và model ra mắt thường xuyên. Những cái tên được đề cập ở trên chỉ đơn giản là một vài trong số những dòng uke tôi đã từng chơi và cảm thấy tốt nên giới thiệu cho mọi người, đặc biệt là cho những người mới bắt đầu tập chơi.

Những suy nghĩ cuối cùng

Mục đích của bài viết này đơn giản là để cung cấp một cái nhìn tổng quát cho những người mới, những người thường bị lấn áp giữa hàng ngàn lựa chọn ukulele.

Tôi nghĩ rằng đây là một hệ thống các bước tuyệt vời cho người mới bắt đầu, nhưng chắc chắn đó không phải là cách duy nhất để tìm ra một chiếc ukulele hoàn hảo. Hãy cởi mở và chắc chắn xem xét tất cả các lựa chọn của bạn.

 • Trò chuyện với những người bạn chơi ukulele: nếu bạn có những người bạn chơi uke, hãy tìm hiểu xem họ đang chơi gì và hỏi xem họ thích nó như thế nào.

 • Đọc nhiều review và trên các diễn đàn (kèm theo sự thận trọng): có rất nhiều lời khuyên có ích trên các diễn đàn và các trang review. Nhưng bạn cũng sẽ gặp rất nhiều “chuyên gia” có thừa thời gian hơn kiến thức. Hãy đọc kĩ và xác minh những ý kiến mà bạn đọc được nhé!

 • Đến các cửa hàng bán nhạc cụ: Lựa chọn đến một cửa hàng thực thụ sẽ không tốt bằng trên internet. Nhưng bạn sẽ có cơ hội để xem và chạm vào những chiếc ukulele thực thụ trước khi chi tiền để mua chúng. Những chuyên môn và kinh nghiệm của những người bán hàng cũng sẽ rất có ích cho sự lựa chọn của bạn đấy!

Dù bạn làm gì, chỉ cần có một uke và bắt đầu chơi. Mỗi ngày bạn dành thời gian để lên mạng là bớt đi một ngày bạn chơi nhạc đấy.

Nếu bạn có những suy nghĩ hay đề nghị nào khác, hãy để lại bình luận cho chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *