Khi sử dụng đàn guitar, bạn sẽ khó tránh khỏi những lúc dây đàn đứt, hỏng ngoài ý muốn và phải thay dây đàn. Thế nhưng thay dây đàn tại cửa hàng khá mất thời gian chờ đợi và bạn lại cần dùng ngay. Vậy tự thay dây đàn guitar dễ hay khó? Bạn có thể làm điều này tại nhà hay không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thay dây đàn guitar tại nhà có khó?

Thực ra việc thay dây đàn guitar không phải là một nhiệm vụ phức tạp. Nếu đang thắc mắc thay dây đàn guitar dễ hay khó thì câu trả lời cho bạn là dễ, và bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện việc này tại nhà mà không cần phải lo lắng hay băn khoăn, chỉ cần bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu là người chơi đàn guitar thì đây chắc chắn là một kỹ năng mà bạn nên có để có thể “chăm sóc” cho chiếc guitar của mình một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Dây đàn guitar thương hiệu Mỹ

5 thương hiệu dây tốt nhất thế giới

Khi nào bạn cần thay dây đàn guitar?

Trước khi quan tâm đến việc thay dây đàn guitar dễ hay khó thì bạn cần biết lúc nào cần thay dây cho cây đàn guitar của mình. Trừ những trường hợp bất khả kháng như dây đàn đứt, hỏng và bạn không còn cách nào khác là buộc phải thay dây thì theo khuyến cáo, bạn nên thay dây đàn 2 tuần/lần nếu chơi thường xuyên và 1 tháng/lần nếu như ít sử dụng đàn. Tuy nhiên rất ít người làm được điều này vì chi phí thay dây đàn gộp lại sẽ rất cao và bạn sẽ tốn một khoản tiền khá lớn khi thay dây thường xuyên như vậy.

Do đó, nếu không có khả năng thay dây đàn thường xuyên thì bạn phải thường xuyên “lắng nghe” cây đàn của mình, từ đó tìm ra những thay đổi dù là nhỏ nhất trên chiếc đàn khi dây đàn đã quá cũ. Trước khi dây đàn guitar của bạn trở nên quá tồi tệ, bạn hãy thay dây đàn thay vì đợi đến khi dây đàn không thể sử dụng được nữa mới thay thế.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian thay dây đàn guitar?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay dây đàn guitar. Thế nhưng chúng ta có thể kể đến những nguyên nhân chính sau đây:

Tần suất sử dụng đàn

Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất ảnh hưởng đến thời gian thay dây đàn guitar. Càng sử dụng đàn nhiều, mức độ hao mòn của cây đàn nói riêng và đây đàn nói chung càng cao, dẫn đến việc thời gian bạn phải thay dây đàn càng nhanh. Chính vì vậy, nếu bạn muốn lâu phải thay dây đàn thì nên hạn chế việc chơi đàn thường xuyên và mỗi lần chơi đàn cũng không nên quá lâu nhé!

Chất lượng dây đàn

Nói một cách đơn giản, dây đàn guitar có chất lượng càng tốt thì thời gian bạn phải thay dây đàn càng lâu. Nhìn chung, những cây đàn guitar giá rẻ với chất lượng dây đàn không cao sẽ khiến bạn phải thường xuyên thay dây đàn hơn là những cây đàn guitar cao cấp và có dây đàn chất lượng tốt.

Bảo dưỡng dây đàn

Nếu muốn tăng tuổi thọ cho dây đàn thì việc bảo dưỡng dây đàn là vô cùng cần thiết, và điều này cũng ảnh hưởng đến thời gian bạn phải thay dây đàn. Nếu bảo dưỡng dây đàn thường xuyên và đúng cách, chắc chắn bạn sẽ có thời gian sử dụng dây đàn dài hơn là bỏ mặc nó và không quan tâm.

Vậy thay dây đàn guitar thế nào cho đúng cách?

Bạn có thể tự thay dây đàn guitar tại nhà, tuy nhiên cần lưu ý là phải thay dây đàn cho đúng cách để đảm bảo chất lượng đàn. Đừng băn khoăn việc thay dây đàn guitar dễ hay khó vì sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu thật kỹ các bước thay dây đàn guitar nhé:

BƯỚC 1. CHUẨN BỊ ĐỒ NGHỀ THAY DÂY ĐÀN

– Một cây đàn guitar acoustic (tất nhiên!)

– Một bộ dây acoustic (dây sắt nhé bạn trẻ)

– Ngồi vị trí nào gọn gàng một chút để tránh thất lạc đồ nghề.

– Còn một số dụng cụ lặt vặt khác có thì tốt không có cũng không sao: đồ quay tay, kìm cắt dây, dụng cụ vệ sinh đàn…

Rồi ok lên dĩa!

BƯỚC 2. THÁO DÂY ĐÀN ACOUSTIC CŨ RA

Rất đơn giản, hãy vặn khóa đàn theo chiều kim đồng hồ. Khi xoay bạn hãy gảy nhẹ dây đàn nếu thấy càng xoay khóa dây càng nhẹ, âm thanh càng thấp thì bạn vặn làm đúng hướng rồi đấy.

Có 2 kiểu thay dây đàn acoustic:

– Thay từng dây một: cách này mình thường làm khi chỉ bị đứt một vài dây trong khi các dây khác đều còn mới (tiết kiệm đôi chút ấy mà).

– Thay toàn bộ: cách này mình thường làm khi bộ dây đã được sử dụng lâu (tùy vào loại dây), và âm thanh của day bắt đầu xuống, màu dây sẫm đi hoặc rỉ sét.

Sau khi vặn khóa và thấy dây lỏng lẻo đánh không ra tiếng nữa là ok. Hãy bắt đầu rút những chốt ở thùng đàn ra (nếu cứng quá có thể đưa tay vào trong đẩy nhẹ ra, hoặc dùng kìm kẹp) và tháo lần lượt các dây đàn ra (quá dễ đúng không).

BƯỚC 3. THAY DÂY ĐÀN MỚI

Đập hộp thôi! Các bạn lấy dây đàn ra khỏi hộp nhớ để ý số của dây đàn được ghi chú phía trên hộp đàn hoặc trong các túi đựng nhé. Dây 1st là dây bé nhất nằm dưới cùng lần lượt đến dây 6th là dây to nhất nằm trên cùng.

Sau khi lấy ra lần lượt từng dây chúng ta sẽ:

– Gắn đầu dây vào các chốt đàn: đưa dây xuống lỗ sau đó ghim chốt xuống để cố định.

– Xỏ dây qua các lỗ trên khóa đàn (nhớ là dây nào thì xỏ vào chốt và khóa đó nhé, đừng xỏ dây 1st vào lỗ dây 6th thì cũng căng đấy)

– Bắt đầu vặn khóa đàn theo chiều ngược kim đồng hồ, vừa vặn các bạn vừa để tay lên ấn nhẹ vào chốt đàn để tránh việc chốt đàn bị đẩy ra bạn nhé.

– Vừa vặn chốt các bạn vừa gảy nhẹ dây đàn khi nào dây đàn căng vừa phải bắt đầu phát ra âm thanh thì dừng lại.Và cứ thế bạn làm tương tự với các dây còn lại ta sẽ có kết quả.

Giờ thì các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đàn guitar dễ hay khó rồi đúng không.

Chúc các bạn thành công với việc thay dây đàn guitar cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *