Âm nhạc thật sự có sức mạnh kì diệu giúp bạn được nhiều thứ nếu bạn biết tận dụng tối đa mỗi ngày. Dưới đây là cách khai thác sức mạnh của âm nhạc để tác động đến cuộc sống của bạn.

Khám phá 3 cách âm nhạc giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn!

Khi tôi còn là một thiếu niên, tôi nhớ mình đã từng đeo tai nghe, thả mình xuống băng ghế xe buýt của thành phố và nghe những bài hát yêu thích trên đường đến các trận bóng đá ở trường trung học. Tinh thần tôi thật phấn khởi và có một cảm giác ớn lạnh chạy dọc sống lưng. Hết lần này đến lần khác, những nhịp đập dồn dập đã giúp tôi có đủ can đảm để bảo vệ khung thành với tư cách là thủ môn hàng đầu của đội. Ngày nay, tôi vẫn sử dụng âm nhạc để lấy lại tinh thần, mặc dù bây giờ việc đeo tai nghe trong văn phòng hay trước một cuộc họp quan trọng cũng giống như một sự giải trí.

Giống như tôi, tất cả chúng ta đều đã trải nghiệm sức mạnh của âm nhạc giúp thúc đẩy và truyền cảm hứng cho chúng ta như trong thể thao, trong công việc hoặc khi đối mặt với những tình huống cá nhân khó khăn. Các nhà khoa học đã xem xét hiện tượng này và chứng minh điều mà tất cả chúng ta nhận thấy là đúng: Âm nhạc có khả năng tác động đáng kinh ngạc đến cuộc sống của chúng ta bằng cách thay đổi cách chúng ta cảm nhận cả về tình cảm và thể chất. Dưới đây là 3 cách nghe nhạc có thể cải thiện cuộc sống của bạn, cộng với các bản hack được khoa học hỗ trợ sẽ giúp bạn sử dụng các giai điệu yêu thích của mình để khai thác tối đa hiệu quả mỗi ngày.

Âm nhạc nâng cao tâm trạng của bạn

Khi tôi tăng âm lượng trên tai nghe của mình, nó như việc mặc áo giáp trước khi ra trận. Nhưng âm nhạc không chỉ mang lại cho bạn sự sảng khoái, nó có thể cải thiện sự tập trung, nâng cao tinh thần và nói chung là khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Nó thực sự đã được khoa học chứng minh. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu chơi các phong cách âm nhạc khác nhau trong khi họ yêu cầu mọi người xác định các khuôn mặt biểu tượng cảm xúc khác nhau là vui hay buồn. Ngay cả khi biểu tượng cảm xúc có biểu cảm trung tính được hiển thị trong khi các giai điệu thăng hoa đang phát, những người tham gia nghiên cứu báo cáo rằng họ nhìn thấy một khuôn mặt hạnh phúc. Khi nhạc u sầu hơn được bật? Bạn đoán xem: Mọi người đã nhìn thấy nét mặt buồn bã trên khuôn mặt trung tính đó.

Nghiên cứu cho thấy âm nhạc cũng có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn, đưa bạn vào một suy nghĩ có nhiều khả năng giúp bạn thành công. Một nghiên cứu năm 2019 phát hiện ra khi bạn đang chuẩn bị cho một bài thuyết trình lớn hoặc cố gắng xử lý một đống công việc trước khi gặp gỡ khách hàng, âm nhạc sẽ kích hoạt não bạn, giúp bạn có thêm động lực để tiếp thu thông tin và bắt kịp dòng chảy.

Âm nhạc giúp chữa lành cơ thể bạn

Giống như hầu hết mọi người, những giai điệu hay có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho bạn vượt qua một lớp học thể dục khó khăn hoặc tập thể dục vào buổi sáng. Hóa ra nghe nhạc sau khi tập luyện cũng có lợi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nghe nhạc chậm sau khi tập luyện giúp tăng sự thư giãn bằng cách giảm nhịp tim của bạn và mức cortisol (hormone căng thẳng của cơ thể bạn) trở lại bình thường nhanh hơn.

Hơn nữa, nếu buổi tập đổ mồ hôi khiến bạn cảm thấy đau nhức, âm nhạc cũng có thể giúp bạn điều đó. Nhờ các nhà nghiên cứu tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai, giờ đây chúng ta biết rằng khi âm nhạc truyền đến não, nó sẽ tạo ra một loạt các phản ứng hóa học can thiệp vào các tín hiệu đau, giúp bạn không cảm thấy khó chịu.

Âm nhạc giúp bạn thư giãn

Nếu bạn gặp vấn đề với sự căng thẳng, âm nhạc là liều thuốc giải của bạn. Đó là một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên và giảm lo âu. Các giai điệu nhẹ nhàng thậm chí có thể thay đổi tốc độ sóng não đủ để tạo ra trạng thái thư thái, thiền định theo các nhà khoa học đã theo dõi hoạt động não của mọi người khi họ nghe nhạc và thiền định. Nhưng đây là điểm lưu ý: Âm nhạc bạn chọn để giúp bạn thư giãn phải khiến bạn thư giãn. Nếu bạn không chắc điểm thoải mái trong âm nhạc của mình nằm ở đâu, hãy thử nghe một vài thể loại khác nhau như nhạc jazz nhẹ, cổ điển, rock hoặc thậm chí là nhạc bộ gõ để xem điều gì bạn cảm thấy êm dịu nhất.

Kết

Nếu bạn hỏi tôi, tôi sẽ nói với bạn rằng mình thậm chí không thực sự chủ ý sử dụng âm nhạc để điều khiển tâm trạng của mình. Trong những năm qua, việc đeo tai nghe vào bất cứ lúc nào tôi cần thêm sự tự tin đã trở thành phản xạ tự nhiên.

Và đó là viễn cảnh tuyệt vời: Làm điều gì đó vì cảm thấy nó tốt, với tất cả các lợi ích kèm theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *