Nhưng không phải ai cũng biết đầy đủ các thông tin cũng như cách chọn mua micro sao cho tốt nhất, qua bài viết này chúng tôi hi vọng cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về micro cũng như các lựa chọn mua micro sao cho phù hợp nhất.

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về micro ?

Về chức năng, chắc hẳn ai cũng biết dùng để nhận tín hiệu và truyền đến thiết bị âm thanh để xử lý. Các bạn lưu ý, không phải âm thanh phát ra to là được, nhưng nó cần các thông tin tiêu chuẩn để đánh giá một micro hay và phù hợp với nhu cầu của bạn.

Xem thêm: Micro là gì?

Phân loại micro:

Người ta có 2 cách phân loại micro

Theo cấu tạo chia làm 2 loại:

  • Micro dạng tụ điện (condenser)
  • Micro dạng điện động (dynamic)

So sánh Micro Dynamic và Micro Condenser:

Micro Dynamic Micro Condenser
Không sử dụng nguồn Phantom (trên mixer) hoặc pin Phải cấp nguồn Phantom hoặc dùng pin
Kích cỡ micro như các loại truyền thống thường gặp Thường có kích cỡ nhỏ hơn, có thể cài đầu hoặc cài áo
Độ nhạy thấp Độ nhạy cao, hút tốt hơn
Dải tần số giới hạn (thường là 50Hz-16KHz) Dải tần cân bằng (từ 20Hz-20KHz)
Mất tiếng bass khi để micro xa Không mất tiếng bass khi để xa
Không đổi được Polar pattern và dải tần trên micro Thay đổi được Polar pattern và dải tần trên micro
Âm thanh ngọt ngào, tiếng mềm mại Âm thanh trung thực
Ứng dụng cho ca sĩ, tiếng hát là chủ yếu Ứng dụng chủ yếu cho thu âm, thuyết trình, hợp ca

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dựa vào tính định hướng cung được chia làm 2 loại:

  • Micro định hướng : là loại micro chỉ có thể hút âm thanh ở những hướng cụ thể. (Unidirectional micro)

micro_khong_dinh_huong

 

Micro đa hướng (không định hướng) : chúng có thể hút âm thanh ở nhiều hướng khác nhau không xác định. (Omnidirectional micro)​

So sánh nhanh micro định hướng và micro không định hướng

Micro định hướng Micro không định hướng
Hút toàn bộ âm thanh môi trường xung quanh Có thể kiểm soát được hướng hút âm của micro, tránh việc hút các âm thanh dội lại
Rất dễ xảy ra tiếng hú Cũng có hú nhưng ít hơn
Cần căn chỉnh bằng equalizer cho từng môi trường khác nhau Không cần thiết lắm
Thường dùng cho các loại micro cài áo cho diễn viên Dùng cho ca sĩ, các thuyết trình viên

 

 

 

 

 

 

 

Cấu tạo của micro (microphone)

Cho dùng micro ở loại nào thì việc bạn cần quan tâm đến các thông số sau khi mua chúng là điều rất quan trong.

Độ nhạy của micro: Nó thể hiện cường độ hay còn gọi là độ lớn của tín hiệu âm thanh mà micro của bạn có thể thu vào. Nếu micro của bạn có độ nhạy càng lớn đồng nghĩa là chúng có thể hút được âm thanh ở xa hơn. Khi độ nhạy lớn sẽ giúp cho ta giảm được khoảng dự trữ tín hiệu từ âm thanh. Người ta quy định độ nhạy của micro được đo băng đơn vị dB, có 2 tiêu chuẩn như sau : Tiêu chuẩn 1 :0 dB 1mW/pascal và tiêu chuẩn 2 :0 dB 1mW/microbar. Tiêu cuẩn 1 luôn lớn hơn tiêu chuẩn 2 khoảng 20dB, nếu hai micro có cùng tiêu chuẩn thì micro nào có độ nhạy lớn hơn thì micro đó nhạy hơn.

Dải tần đáp ứng micro: thể hiện khoảng âm thanh cao nhất và thâp nhất mà micro của bạn có thể thu được và phát ra âm thanh được. Nếu chiếc micro của bạn có dải tần càng rộng thì khẳng năng thể hiện nhưng âm sắc hay hơn thể hiện ở, âm bass sẽ trầm và ấm còn âm treble sẽ trong và cao. Dựa vào dải tần mà con người có thể nghe được người ta quy định dải tần của micro từ 20Hz-20kHz.

Tổng trở của micro : Người ta sản xuất có hai loại micro, loại micro có tổng trở cao và micro có tổng trở thấp. Đối với dòng micro có tổng trở cao khoảng  2000 Ohm, đây đưowjc coi là dòng micro có giá thành rẻ, chúng thường được sử dụng các dây tín hiệu unbalanced và có dùng 6 jack kết nối 6 ly. Còn dòng micro tổng trở thấp dưới 1000 Ohm là dòng giá thành cao, dây nối tín hiệu balanced và jack kết nối XLP.

Hiệu ứng Proximity efect: Đây là hiệu ứng có trong tất cả các loại mixro điện động, hiệu ứng này sẽ làm cho độ lớn các âm giảm nhưng trong đó âm bass sẽ giảm nhiều hơn các âm trung và âm cao. Vì thế sẽ làm cho các âm trầm và âm cao không đồng đều, bởi vậy chúng được dùng trong các buổi trò chuyện, diễn thuyết ở các hội nghị, hội thảo.

Những lưu ý khi mua micro

  • Cần so sánh các thông số kỹ thuật trước khi mua như gain và volume.
  • So sánh độ nhạy của micro để xem micro nào bắt tiếng tốt hơn.
  • Cần vuốt micro xem có phát ra tiếng kêu lớn hay không.
  • Cần tiến hành so sánh các tiếng bass, tiếng mid và tiếng treble để kiểm tra tiếng dội và micro sử dụng âm sắc như thế nào.

Với những hiểu biết thêm về micro sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm tốt nhất để sử dụng trong dàn âm thanh gia đình nhà mình. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp thực sự hữu ích đối với những người có ý định mua micro.

Chúng tôi gợi ý các loại micro. công ty Việt Thương Music đang phân phối tại thị trường Việt Nam:

1. Micro không dây cầm tay

Hiện công ty Việt Thương đang phân phối các thương hiệu micro không dây cầm tay của các thương hiệu: Audix, Sennheizer, Nady và Soundking với nhiều kiểu dáng và mục đích sử dụng khác nhau.

2. Micro dây cầm tay

Đối với micro dây cầm tay, Việt Thương Music hiện là đối tác và là nhà phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam các thương hiệu micro dây cầm tay: Audix, Sennheizer, Nady, Rode và Soundking. Thiết kế hiện đại, khả năng bắt âm chuẩn.

3. Micro không dây cài áo

Micro không dây cài áo, Việt Thương Music phân phối 3 thương hiệu: Sennheizer, Nady và Audix. Với micro không dây cài áo thường được sử dụng trong các buổi hội thảo chuyên đề, nói chuyện nhóm, chia sẻ hay thuyết trình…

4. Micro không dây cài đầu

Micro không dây cài đầu Audix, Nady và Sennheizer – 3 thương hiệu được Việt Thương Music phân phối, có thiết kế khá đẹp, hiện đại. Chúng dùng trong các hoạt động nói chuyện, chia sẻ, thuyết trình.

5. Micro không dây nhạc cụ

Micro không dây nhạc cụ là thiết bị thường được dùng gắn trực tiếp lên nhạc cụ để thu âm hay lấy âm thanh ra dàn âm thanh. Hiện công ty phân phối duy nhất của thương hiệu Audix.

6. Micro dây nhạc cụ

Micro dây nhạc cụ Audix – thương hiệu chuyên thu âm hay lấy âm thanh của nhạc cụ để khuếch đại ra các dàn âm thanh, dùng cho hoạt động ca hát, văn nghệ biểu diễn ở không gian lớn.

7. Micro dây chuyên dụng

Micro dây chuyên dụng có 2 thương hiệu Audix và Sennheizer, là thiết bị micro dùng cho các hoạt động thông báo hay kiểm tra âm thanh của bộ dàn tổng trong không gian lớn.

8. Micro hội nghị

Micro hội nghị là những thiết bị micro dùng cho các hoạt động nghị trong các khán phòng hay hội trường hội nghị, nó bao gồm các micro chủ tọa và đại biểu. Các thương hiệu micro hội nghị Việt Thương Music phân phối là: Inter-M và Sennheizer.

9. Micro cổ ngỗng

Micro cổ ngỗng là thiết bị dùng trong các cuộc họp, hiện Đôrêmi đang phân phối duy nhất thương hiệu Audix

Mua micro ở đâu?

Với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nhập khấu và phân phối các thiết bị âm thanh của các thương hiệu hàng đầu thế giới tại Việt Nam như: DAS Audio, Inter-M, Bose, Soundking, Audix, Allen & Heath, Roland,…với các ngành: loa thùngamplymixer, phụ kiện âm thanh,…Đôrêmi Music tự hào là đơn vị cung cấp sản phẩm chất lượng, uy tín nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *