Với những tín đồ yêu thích nhạc cụ bộ dây chắc chắn sẽ không thể bỏ qua được những cây đàn ukulele, là một nhạc cụ trông hình thức bên ngoài khá giống với guitar, nhưng âm thanh của nhạc cụ này lại khá sôi động và nhí nhảnh. Có lẽ cũng chính vì vậy mà nhiều bạn trẻ nhất là các em thiếu nhi rất thích học và chơi loại nhạc cụ này. Song cũng như những nhạc cụ khác, đàn ukulele cũng có rất nhiều loại khác nhau, với một người mới tiếp xúc với đàn và chưa hiểu sau về đặc điểm, cấu tạo của từng loại ukulele sẽ không biết được nên lựa chọn và mua loại nào phù hợp nhất.

Mới học nên mua Ukulele Soprano hay Ukulele Concert

Để giúp những người mới có thể lựa chọn được một cây đàn ukulele phù hợp, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích sau, đặc biệt là những bạn đã và đang quan tâm đến việc nên mua đàn ukulele soprano hay concert.

Người ta sẽ dựa vào kích thước của các cây đàn ukulele mà phân đàn thành các loại khác nhau, soprano và concert là 2 trong 4 loại đàn ukulele. Tùy vào đặc điểm cơ thể của từng người và sự thoải mái trong khi chơi mà người học cũng như người chơi sẽ lựa chọn một cây đàn phù hợp. Trước tiên để có thể cân nhắc đưa ra sự lựa chọn, chúng ta cùng đi tìm hiểu đặc điểm của 2 loại đàn ukulele này.

Các thông tin bổ ích Ukulele:

Đàn Ukulele Soprano: Những cây đàn ukulele có kích thước chiều dài từ phần đầu đàn đến cuối thùng đàn khoảng 53 cm sẽ được xếp vào nhóm này. Với kích thước như vậy nên các phím đàn của soprano thường nằm gần nhau và khá thích hợp cho những người có bàn tay nhỏ. Hầu hết những cây đàn soprano được làm bằng chất liệu gỗ ép nên về chất lượng âm thanh mặc dù không quá tệ nhưng cũng không đạt đến độ xuất sắc. (xem hình minh họa)

Ukulele concert: Những cây đàn ukulele thuộc nhóm này sẽ có chiều dài khoảng 58 cm, tuy chênh lệch không quá nhiều so với ukulele soprano nhưng concert cũng có nhiều điểm khác biệt. (xem hình minh họa)

Các phím đàn của nhóm này thường nằm cách xa nhau hơn và đối với những người có bàn tay to thì đây sẽ là loại ukulele khá phù hợp. Đàn concert thường được sản xuất bằng loại gỗ nguyên tấm, chính vì vậy mà âm thanh của loại đàn này thường nghe ấm, đầy đặn và vang hơn so với soprano.

Nên chọn Ukulele Soprano hay Concert

Mới học nên mua Ukulele Soprano hay Ukulele Concert
Với kinh nghiệm của những người đã từng học và chơi ukulele thì với những người mới học nên chọn mua ukulele soprano, bởi đây là loại đàn ukulele có kích thước nhỏ nhất, nhưng lại rất dễ chơi và dễ sử dụng. Thêm vào đó, loại đàn này mang những đặt trưng của cây đàn ukulele truyền thống. Âm thanh của đàn soprano nghe khá trong và cao nên cũng sẽ giúp người mới có tinh thần cho việc học tập. Nếu là người mới bắt đầu tiếp xúc và học chơi ukulele thì soprano sẽ là một lựa chọn khá phù hợp, song nếu như kích thước đôi bàn tay của bạn có quá lớn thì bạn có thể chọn đàn concert để học chơi.

Nhưng vấn đề chọn lựa loại đàn ukulele nào cũng không phải là vấn đề quá quan trọng,vấn đề mà người học nên quan tâm ở đây là lựa chọn được một địa điểm có uy tín để chọn mua một cây đàn ukulele đảm bảo chất lượng. Bởi mặc dù kích thước của ukulele phù hợp với đôi bàn nhưng các yêu cầu cơ bản không đáp ứng được thì quá trình học và chơi đàn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Mặt khác, một điều bạn cũng không nên bỏ qua đó là chuẩn bị lên dây cót tinh thần cho bản thân, học chơi một nhạc cụ, tức là bạn đang học một môn nghê thuật, do vậy bạn sẽ phải học khá nhiều những kiến thức cần thiết. Nếu như bạn không chuẩn bị tinh thần trước, cũng như không có được sự đam mê thực sự thì sẽ rất khó có thể làm chủ được cây đàn ukulele.

Những chia sẻ của chúng tôi ở trên chỉ mang tính chủ quan, không thể đúng với tất cả mọi người, nhưng mong rằng những thông tin này cũng sẽ giúp ích được cho bạn phần nào trong việc đưa ra các quyết định. Chúc các bạn thành công với những đam mê của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *