Theo một nghiên cứu mới trên 4.600 tình nguyện viên thể hiện rằng việc biết chơi một loại nhạc cụ giúp bạn có chỉ số IQ cao hơn.

Nghiên cứu mới đã tuyên bố rằng học chơi một loại nhạc cụ giúp tăng 10% trí thông minh

Trong một nghiên cứu kéo dài sáu tháng do DIYS.com, cộng đồng DIY lớn nhất thế giới thực hiện. 4.694 tình nguyện viên đã chọn một sở thích mới để thực hiện trong quá trình giãn cách xã hội vì dịch covid-19. Trong số những sở thích được chọn là đan thủ công, tập thể dục và học một nhạc cụ. Sau đó, các tình nguyện viên làm bài kiểm tra IQ, trước khi được phân nhóm theo hoạt động họ đã chọn. Sau sáu tháng, chúng được kiểm tra lại và các nhà nghiên cứu lập chỉ mục và tính điểm trung bình của chúng.

Mức tăng IQ cao nhất đến từ các nhà sản xuất âm nhạc, tăng điểm trung bình là 9,71% (trong đó nhạc cụ phổ biến nhất là guitar với 31% tình nguyện viên chọn học nó). Trước khi họ học một nhạc cụ, điểm IQ trung bình của các nhạc sĩ mới là 103. Khi họ được kiểm tra lại sau sáu tháng, nó đã tăng lên 113. Điểm số cho các bài kiểm tra IQ, được sử dụng để đo lường các kỹ năng suy luận nhận thức khác nhau, nói chung trung bình khoảng 100.

Âm nhạc vượt trội so với các sở thích khác bao gồm đan thủ công, có mức tăng điểm trung bình là 9,68% và tập thể dục là 7,37%.

Một số nghiên cứu khác

Trước đó, tác động nhận thức của việc chơi một loại nhạc cụ đã được nghiên cứu rộng rãi. Một bài Ted Talk năm 2014 do nhà nghiên cứu phát triển trí não và học nhạc – Tiến sĩ Anita Collins đã được xem hơn 10 triệu lần, giải thích tại sao lại có “pháo hoa” phát ra trong não các nhạc sĩ khi họ chơi nhạc cụ. Collins giải thích rằng khi một nhạc sĩ chơi nhạc cụ, các nhà khoa học thần kinh đã thấy nhiều vùng não “sáng lên” khi nó xử lý các thông tin khác nhau theo “trình tự phức tạp, có liên quan và nhanh chóng đáng kinh ngạc”.

Collins cho biết thêm: “Chơi nhạc tương đương với việc não bộ được tập luyện hoàn toàn”.

Tiến sĩ Anita Collins là nhà giáo dục, nhà nghiên cứu và nhà văn từng đoạt giải thưởng trong lĩnh vực phát triển trí não và giáo dục âm nhạc

Một nghiên cứu gần đây hơn do các chuyên gia tại Đại học Y khoa Stanford dẫn đầu, phát hiện ra rằng những nhạc sĩ bắt đầu chơi nhạc cụ khi còn trẻ có nhiều bộ não “kết nối” hơn. Khi sử dụng một nhóm mẫu gồm 153 nhạc sĩ và không phải nhạc sĩ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể trong cấu trúc não bộ ở các nhạc sĩ. Hơn thế nữa, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bắt đầu chơi nhạc cụ từ khi còn nhỏ có kết nối não bộ mạnh mẽ hơn những người chỉ bắt đầu vào những năm sau đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *