Pick được coi là cầu nối giữa bạn và cây đàn, là một phần của đôi tay người chơi guitar. Vậy liệu còn gì quan trọng hơn nó không? Khi mới làm quen với pick có thể bạn sẽ không thấy vậy, vì tại thời điểm đó nó không phải là mối quan tâm hàng đầu của người chơi. Nhưng sau một khoảng thời gian dài luyện tập, bạn sẽ nhận thấy việc thay đổi pick sẽ giúp cải thiện, thay đổi lối chơi của bạn ngay lập tức. Chúng ta hãy cùng đi vào phân loại những loại pick phổ biến và hi vọng sau đó bạn có thể lựa chọn cho mình những chiếc pick phù hợp cho lối chơi của bạn.

Cảm giác chơi và âm thanh pick có thể tạo ra phụ thuộc chủ yếu vào 5 yếu tố chính: độ dày, độ cứng, vân, kích thước/hình dáng, và chất liệu.

1. Độ dày.

Pick được thiết kế độ dày được thiết kế mỏng, vừa, dày và rất dày. Hiện nay, thậm chí bạn có thể lựa chọn độ dày của pick theo đơn vị mm.

 • Pick mỏng (Thin): 0.40mm – 0.60mm.
 • Pick vừa (Medium): 0.60mm – 0.80mm.
 • Pick dày (Heavy): 0.80mm -1.20mm.
 • Pick rất dày (Extra Heavy) : > 1.20mm.

Nếu những chiếc pick có cùng một chất liệu thì pick dày sẽ cho âm thanh ấm và tối hơn, trong khi đó pick mỏng sẽ cho âm thanh sáng hơn và tạo ra âm thanh khi pick tiếp xúc với dây đàn rõ hơn.

Pick mỏng sẽ phù hợp cho:

 • Âm thanh sáng hơn vì khi đánh bằng pick mỏng diện tích tiếp xúc sẽ nhỏ hơn giúp làm nổi bật tần số cao.
 • Âm thanh, dải dynamic cho cảm giác “chặt chẽ” hơn vì đi độ dẻo của pick một phần giới hạn âm thanh của cây đàn lại – đặc biệt phù hợp cho nhu cầu ghi âm phòng thu.
 • Lối chơi quạt trên đàn thùng nhờ dải dynamic rộng nó mang lại và độ rõ ràng của mỗi nốt trong một hợp âm.

Pick dày sẽ phù hợp cho:

 • Âm thanh ấm áp vì trọng lượng và độ dày của nó giúp nhấn mạnh âm bass và loại bỏ bớt treble.
 • Chơi lead trên guitar điện vì nó mang lại khả năng chơi nhanh và chính xác cho những câu solo tốc độ cao.
 • Những âm thanh distortion nặng vì độ tách bạch giữa các nốt tốt hơn.

2. Độ cứng.

Nếu một chiếc pick được coi là pick mỏng nhưng nó được làm từ vật liệu cứng, thì cảm giác nó mang lại sẽ tương tự như những chiếc pick dày nhưng được làm từ chất liệu mềm hơn. Và ngược lại, một chiếc pick dày làm từ chất liệu mềm sẽ cho trải nghiệm tương tự như những chiếc pick mỏng.

3. Vân.

Bề mặt phím càng có nhiều vân sẽ cho độ bám tốt hơn trình tình trạng rớt pick khi chơi mạnh hay tốc độ cao, đặc biệt là khi bạn chơi đàn trong thời gian dài và bàn tay ra nhiều mồ hôi.

Tuy nhiên đây có thể là lợi thế hay không cũng tùy thuộc vào người chơi, vì cấu trúc vân khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến âm thanh cây đàn phát ra. Những chiếc pick trơn sẽ cho ra âm thanh rõ ràng và tự nhiên nhất, trong khi những chiếc pick nhiều vân sẽ cho âm thanh “bụi” hơn và bổ sung màu sắc lạ cho cây đàn.

Cạnh phím tròn sẽ cho ấm thanh ấm và thuần khiết, còn pick sắc sẽ mang đến âm thanh mạnh và sáng hơn. Nếu bạn yêu thích âm thanh trong trẻo, bạn sẽ cần học làm quen với những chiếc pick dễ bị trượt khỏi tay hơn.

4. Kích thước và hình dáng.

Với những chiếc pick nhỏ, khoảng cách giữa tay bạn và dây đàn sẽ nhỏ hơn, điều này sẽ giúp cho việc thực hiện những kĩ thuật khi chơi đơn giản hơn (như palm mute hay hybrid picking). Tuy nhiên khái niệm nhỏ là tương đối vì nó còn phụ thuộc vào kích thước bàn tay của người chơi, vì vậy hãy trải nghiệm để có thể lựa chọn cho mình một chiếc pick có kích thước phù hợp nhất.

Pick có nhiều hình dáng khác nhau từ cơ bản như pick tam giác (triangle), giọt nước (teardrop) cho đến những chiếc pick hình dạng kì quái (như pick shark fin là một ví dụ điển hình). Với những ai mới làm quen với cách chơi đàn bằng pick, hãy chọn giải pháp an toàn là pick hình giọt nước.

Hình dạng sẽ chỉ ảnh hưởng đến cảm giác cầm pick của bạn, âm thanh khác biệt hầu như chỉ phụ thuộc vào vị trí tiếp xúc của pick với dây đàn. Nếu pick có đầu tròn sẽ cho âm thanh mềm mại, êm dịu phù hợp cho phong cách quạt, pick đầu nhọn sẽ cho độ chính xác cao, cảm giác âm thanh sắc và sáng phù hợp cho lối chơi solo/lead.

5. Chất liệu.

Chất liệu của pick là yếu tố quan trọng trong việc quyết định độ cứng, vân và âm thanh của nó mang lại. Những nhà sản xuất đã thử làm pick từ hầu như mọi loại chất liệu mà bạn có thể nghĩ đến như gỗ, xương và những vật liệu tự nhiên khác – trong đó nổi bật nhất có thể là tortoise shell (mai rùa). Sau này những chất liệu tổng hợp như plastic được dùng để làm pick nhằm tái tạo cảm giác chơi của pick tortoise shell ngày càng trở nên phổ biến hơn, và dần dần chiếm lĩnh thị trường.

3 loại pick từ plastic phổ biến nhất:

 • Nylon: chất liệu mềm thường thấy trên những chiếc pick nhẹ và có độ dẻo cao.
 • Celluloid: cứng hơn nylon và thường có vân trơn.
 • Acetal (hay Delrin/Tortex): có vân sạn, mang đến cảm giác chơi giống chất liệu mai rùa nhất.


Việc lựa chọn pick phù hợp hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân và giá một chiếc pick cũng rất “khiêm tốn”, vì vậy bạn hãy trải nghiệm tất cả những loại pick để có lựa chọn cho mình những chiếc pick phù hợp nhất. Bạn sẽ thấy được rằng mỗi loại pick sẽ mang đến một chất âm thanh khác nhau và cảm giác chơi khác nhau. Khi lựa chọn được chiếc pick phù hợp, hay mua thật nhiều để trữ sẵn vì pick rất dễ bị thất lạc và những công ty có thể ngừng sản xuất dòng pick đó bất cứ lúc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *