Bạn muốn học piano nhưng không biết mình đang muốn theo đuổi thể loại nào? Chúng ta hãy cùng điểm qua một số phong cách piano nổi bật và đặc trưng của nó để bạn có thể dễ dàng hình dung đâu là thứ phù hợp nhất với bạn.

Sở hữu khả năng chơi được nhiều phong cách piano khác nhau cũng sẽ giúp bạn trở thành một người chơi piano giỏi và toàn diện hơn. Bên cạnh đó, biết được những cái tên nổi bật trong từng thể loại sẽ giúp cho tự duy âm nhạc của bạn đa dạng, phong phú và quá trình nghiên cứu âm nhạc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Sau đây là những trường phái piano nổi bật nhất bao gồm classical, jazz, pop/rock, cover. Hãy cùng nghiên cứu và xem thử đâu là thể loại tạo cho bạn sự hứng thú nhất.

Những thể loại nhạc gắn liền với piano.

Nhạc Classical.

Nhạc cổ điển hiển nhiên là một thể loại nhạc piano cao quý và hầu như mọi người chơi piano đều bắt đầu đến với piano từ nhạc cổ điển, một phần vì trong những thập niên trở lại đây các khóa học piano hầu như đều lấy nhạc cổ điển làm nền móng. Nhạc cổ điển là phương pháp để người chơi có thể phát triển các kĩ thuật từ cơ bản đến nâng cao một cách tốt nhất, và chúng tôi tin chắc rằng nhạc cổ điển vẫn sẽ là nền tảng cho mọi người chơi trong tương lai.

Nhạc cover.

Đây có thể coi là thể loại thu hút khá nhiều người đến với piano ngày nay. Ưu điểm của thể loại này là mọi bài hát hầu như đều có thể chơi được trên piano và thích hợp với người chơi ở mọi trình độ. Việc luyện tập thể loại này giúp cho người chơi có thể phát triển kĩ năng của mình đa dạng và phong phú hơn vì bạn đang chơi một bài hát quen thuộc với phong cách riêng của mình.

Pop/rock.

Bắt đầu từ những thập niên 50, âm thanh piano đã góp mặt trong những ca khúc pop, rock nổi tiếng. Để trở một người chơi nhạc rock/pop sẽ không dễ dàng hơn so với những thể loại nhạc khác, nhưng là một trong những thể loại piano có nhiều “đất diễn” nhất hiện nay.

Với phong cách chơi piano này, bạn được tự do khám phá âm thanh mới, vì các phong cách luôn thay đổi. Hơn thế nữa, khả năng có thể vừa hát và chơi đàn piano sẽ cho những buổi biểu diễn cực kì ấn tượng.

 

Nhạc Jazz.

Những nghệ sĩ như Scott Joplin, Jelly Roll Morton đã giúp định hình nên thể loại nhạc Jazz, vào thời điểm đó nhạc Jazz được đánh giá như là một thể loại nhạc “nổi loạn”, vì nó phá cách về nhịp điệu, hòa âm và các kĩ thuật so với nhạc cổ điển. Jazz là sự pha trộn của swing, ragtim, boogie woogie, improvise để tạo nên những giai điệu quyến rũ và nhịp nhàng.

Giai đoạn hình thành nhạc Jazz cũng là một cột mốc lịch sử quan trọng khi mà những người Mỹ gốc Phi, Châu Á, Latin và Châu Âu có thể kết nối với nhau và cùng nhau tạo ra âm nhạc.


Piano là một nhạc cụ cực kỳ phong phú và có thể chơi cho nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Nhạc Jazz, piano cổ điển, rock,… các phong cách khác nhau sẽ có mỗi màu sắc đặc trưng. Và với sự đam mê và quyết tâm luyện tập, bạn sẽ có thể học chơi được bất cứ thể loại nào mà mình mong muốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *