Bạn đã biết tên của tất cả các nốt nhạc trên bàn phím đàn piano chưa? Nếu chưa bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn vị trí các nốt trên đàn piano.

Bạn là người mới bắt đầu học đàn piano, chắc chắn khi nhìn vào bàn phím đàn piano sẽ có một sự choáng ngợp nhất định. Và bạn tự nghĩ làm sao mà mình có thể tự nhớ được nhiều nốt piano nhiều đến vậy? Nhưng bạn đừng quá lo lắng, phím đàn piano cơ bản thì chỉ có 7 nốt chính và chúng được sắp xếp theo một thứ tự nhất định và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được tên cũng như các nhớ vị trí các nốt nhạc cơ bản trên bàn phím piano.

tim-hieu-vi-tri-cac-not-nhac-tren-phim-dan-piano 3

Trên đây là bàn phím đàn piano, theo quan sát thì các phím trắng được đánh dấu theo những chữ cái in hoa từ C – D – E – F –G – A – B. Các chữ cái in hoa này được mặc định trong nhạc lý là Đô Rê Mi Fa Sol La Si. Nếu bạn chú ý kỹ thì những chữ số này được lập lại nhiều lần trên bàn phím đàn piano.

Theo mặc định của nhạc lý:

Chữ A = nốt La

Chữ B = nốt Si

Chữ C = nốt đô

Chữ D = nốt rê

Chữ E = nốt mi

Chữ F = nốt Fa

Chữ G = nốt Sol

Nhiều bạn mới làm quen với đàn piano sẽ khó xách định một nốt nhạc bất kỳ trên bàn phím piano. Mẹo để các bạn nhớ đó là bạn chỉ cần nhớ 1 nốt nhạc trên phím đàn piano rồi lần lượt suy ra những nốt nhạc khác. Ví dụ: bạn chỉ cần nhớ nốt C (nốt đô) trên phím đàn piano và dễ suy ra những nốt nhạc nằm liền kề nó và nốt C được mặc định nằm trước nhóm 2 nốt đen trên bàn phím piano.

tim-hieu-vi-tri-cac-not-nhac-tren-phim-dan-piano 2

Chú ý: Một bàn phím piano tiêu chuẩn có 88 phím và được chia thành 2 nhóm phím, nhóm phím trắng gồm có 52 phím và nhóm phím đen có 36 phím.  Phím bắt đầu trong bàn phím piano là phím A (phím la) và kết thúc bởi phím C (phím đô).

tim-hieu-vi-tri-cac-not-nhac-tren-phim-dan-piano 1

Vậy các nhóm phím đen (36 phím) có giống các phím trắng hay không? Trả lời, theo hình minh họa bên trên thì các nốt đen ngoài ký hiệu bằng 1 chữ cái in hoa thì chúng còn thêm # ở phía sau. Ví dụ như C#, và nốt này gọi là Đô Thăng và các nốt còn lại gọi là rê thăng, mi thăng, fa thăng, sol thăng, la thăng, si thăng. Trong nhạc lý nốt thăng nâng cao nốt nhạc lên ½ cung.

tim-hieu-vi-tri-cac-not-nhac-tren-phim-dan-piano 4

Khi các bạn nhớ vị trí các phím trắng piano rồi thì việc nhớ vị trí các phím đen piano là điều rất dễ. Nếu quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy nếu nốt trắng là C thì nốt đen kế tiếp (nốt đen nằm bên phải nốt trắng) sẽ là C# và các nốt còn lại cũng theo quy luật như vậy.

tim-hieu-vi-tri-cac-not-nhac-tren-phim-dan-piano

Ngoài nốt # thì bạn sẽ gặp 1 loại nốt nữa đó là ”b” và trong nhạc lý thì nốt này được gọi là nốt giáng (thấp hơn ½ cung) nếu nắm được điều này bạn cũng rất dễ nhớ các nốt đen ở phím đàn piano. Ví dụ bên trái nốt D sẽ là nốt đen được ký hiệu là Dnghĩa là bên trái là nốt rê giáng, thấp hơn nốt D ½ cung.

 

Hy vọng với bài viết “vị trí các nốt nhạc cơ bản trên đàn piano” sẽ giúp những bạn mới làm quen đàn hay có dự tính học đàn piano sẽ biết đọc được tên các nốt nhạc trên phím đàn piano.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *