được quý như là linh hồn của dàn âm thanh, là nơi tiếp nhận các thông tin từ các thiết bị như micro, nhạc cụ, hay bất cứ một thiết bị có tác dụng phát âm thanh nào đó, sau khi tiếp nhận tín hiệu mixer sẽ tiến hành xử lý rồi cho ra một loại tín hiệu duy nhất trong thể thức mono hoặc stereo.

Có thể nói, mixer là thiết bị không thể tách rời trong 1 bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp hay trong 1 dàn âm thanh gia đình chuyên nghiệp thì cũng có thể trang bị 1 mixer để dễ làm chủ các tín hiệu và mang lại nguồn âm mình mong muốn.

1. Phân loại mixer

Hiện nay trên thị trường có 3 loại mixer chủ yếu: mixer analog, mixer digital và mixer analog vận hành theo kỹ thuật.

Mixer analog: mixer theo kỹ thuật analog ở những phòng thu âm chuyên nghiệp hay được sử dụng. Bởi vì một bàn mixer theo công nghệ này khá cồng kềnh chiếm nhiều diện tích và khó di chuyển nhưng chất lượng thì vẫn được đảm bảo rất là tốt.

Mixer digital: Các đường đi của tín hiệu ở công nghệ digital đã được số hóa hoàn toàn, không chỉ những tín hiệu được digital mã hóa mà cả những tín hiệu microphone hay các nhạc cụ điện sử sụng tín hiệu analog cũng có thể đưa vào được. Một bộ chuyển tín hiệu nhạc cả đầu ra out signal sang digital, mixer những tín hiệu âm thanh sẽ được soạn theo nguyên tắc ‘DSP’, DSP hoạt động không khác một chương trình, phần mềm trên máy tính vì thế việc xử lý các tín hiệu diễn ra vô cùng nhanh.

Mixer analog vận hành theo kỹ thuật digital: Tuy không khác với kỹ thuật analog quá nhiều nhưng nó đã sử dụng tín hiệu kỹ thuật số để thay đổi các tín hiệu âm thanh. Nhưng đường đi của tín hiệu vẫn còn sử dụng nguyên tắc của kỹ thuật analog.

tu-van-mua-mixer-cho-nguoi-moi-bat-dau

Nhưng tới bây giờ, chỉ có 2 loại mixer analog và mixer digital được sử dụng nhiều nhất. Để lựa chọn 1 mixer phù hợp, thì bạn cũng cần lưu ý 1 số điểm tư vấn mua mixer sau để có thể chọn được 1 mixer ưng ý nhất:

2. Những vấn đề phải lưu ý khi mua mixer:

  • Kiểm tra số lượng đường vào của mixer:

Trước khi mua mixer bạn phải xác định sẽ có bao nhiêu thiết bị khác được kết nối vào mixer, từ đó xác định chính xác số đường vào của loại mixer cần dùng, chọn và mua loại phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Nếu có thể thì bạn nên lựa chọn loại mixer có số lượng đường vào càng cao càng tốt, tránh trường hợp sau này có nhu cầu cao hơn lại phải mua mixer mới vì loại cũ không còn đáp ứng được nữa.

  • EQ cho từng kênh:

3 tone thông dụng hiện nay là: Hi, Mid và Lo. Khi cần Treble thì bạn thêm Hi, cần lực thì thêm Lo và cần tiếng rõ hơn thì thêm Mid. Riêng với những dàn âm thanh chuyên nghiệp, phục vụ cho các sân khấu lớn hơn thì nên chọn loại bàn trộn mixer có Mid Freq nhằm giúp bạn lựa chọn được tần số chính xác theo mục đích riêng. Không dễ dàng gì để làm điều này vì vậy đòi hỏi bạn phải có hiểu biết thực sự tốt về các tần số âm thanh của từng thiết bị.

Hay muốn tốt hơn thì bạn nên sử dụng dòng mixer có 4 tone trong đó gồm 2 tone Mid Freq (nên bắt đầu làm quen với tầm ảnh hưởng của tần số rộng, hẹp – Q).

  • Effect của mixer:

Tùy vào mục đích sử dụng của dàn âm thanh mà lựa chọn loại mixer có bộ Echo nào cho phù hợp. Với những sân khấu cao cấp như hội trường, quán bar,… thì bạn cần phải lựa chọn loại mixer có Echo hoặc Reverb phù hợp. Còn nếu chỉ sử dụng ở mục đích karaoke gia đình hay tầm ngang như thế thì chỉ cần bộ Echo có sẵn đã đủ đáp ứng yêu cầu của bạn.

  • Sub group:

Đúng với cái tên của nó. Bạn có thể nhóm các ca nhạc cụ có cùng đặc điểm lại với nhau để khi điều chỉnh tăng hay giảm âm lượng thì có thể điều chỉnh cùng một lúc cho thuận tiện. Mixer có 16-32 đường thì có 4 sub group, nhiều hơn tầm 40-48 đường thì có khoảng 8 sub group.

  • Để ý đến những nút phụ trợ khác:

Một số nhóm nút phụ trợ vô cùng quan trọng trên mixer mà bạn phải biết, đó là:

  • MUTE: ngắt tín hiệu của kênh mà không cần sử dụng đến Fader liên tục.
  • PEL hoặc SOLO: chỉnh gain cho đường vào.
  • Thêm một vài lưu ý nho nhỏ:

Với thị trường nhiều mẫu mã như hiện nay để tránh mua phải những loại hàng có chất lượng kém thì bạn nên lựa chọn những cửa hàng có uy tín, đầu tư một mức giá phù hợp. Không nên mua các loại mixer bán trôi nổi trên thị trường “đen” hay qua các tay cò bất kì.

Tốt nhất hãy tìm cho mình một người bạn từng sử dụng hoặc có chuyên môn về mixer đi mua cùng để mang về một chiếc mixer phù hợp và tốt nhất.

tu-van-mua-mixer-cho-nguoi-moi-bat-dau 1

3. Nơi bán mixer nhập khẩu ở đâu?

Việt Thương Music là một trong những địa chỉ uy tín trong việc cung cấp các sản phẩm âm thanh, từ âm thanh gia đình, âm thanh hội nghị, âm thanh hội trường, âm thanh trường học hay cả âm thanh sân khấu. Chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng cao nhất về chất lượng sản phẩm cũng như tinh thần chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên tư vấn bán hàng, thiết kế dàn âm thanh và chăm sóc khách hàng. Các sản phẩm của chúng tôi đều là những sản phẩm âm thanh nhập khẩu chính hãng có chất lượng tốt nhất, bảo hành đầy đủ. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm mixer đến từ Việt Thương. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng những giải pháp âm thanh tốt nhất cho hệ thống âm thanh hội nghị của từng quý khách hàng, giúp bạn đạt sự ưng ý nhất.

 

Với một vài chia sẻ kinh nghiệm về: “Tư vấn mua mixer cho người mới bắt đầu” sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các loại mixer và tích cho mình 1 vài kinh nghiệm khi đi xem và mua mixer.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *