Bracing (Thanh giằng) là bộ khung bên trong giúp định hình âm thanh của một cây đàn guitar acoustic. Hệ thống thanh giằng V-Class là một thiết kế mới mang tính đột phá của Taylor, biến đổi cách rung của đầu đàn guitar acoustic để cải thiện đáng kể âm thanh. Được phát triển bởi nhà thiết kế guitar bậc thầy Andy Powers, nó đánh đấu một sự khởi đầu táo bạo thoát khỏi hệ thống giằng chữ X truyền thống, tạo ra các nốt to hơn, duy trì lâu hơn và đồng điệu hơn với nhau. Hãy khám phá lịch sử và nguồn cảm hứng đã đưa Taylor đến bước ngoặc này trong thiết kế guitar.

Andy Powers

Nền tảng mới để giải quyết vấn đề lâu đời

Bracing là cấu trúc bên trong đàn guitar acoustic giúp định hình âm thanh của mỗi cây đàn. Mặc dù X-bracing đã là chuẩn mực của đàn guitar acoustic trong hơn một thế kỉ nay, nhưng cấu trúc này tạo ra sự mẫu thuẫn giữa hai yếu tố của một cây đàn: âm lượng và độ ngân. Mặt trước của một cây đàn guitar sẽ hoạt động như một bảng cộng hưởng (soundboard) và sẽ quyết định cả hai yếu tố này. Độ linh hoạt của mặt trước giúp tạo ra âm lượng lớn và độ cứng sẽ cho âm thanh ngân vang lâu hơn. Thanh giằng X thường sẽ đánh đổi một trong hai yếu tố đó, nếu mặt trước của cây đàn cứng thì nó sẽ giảm độ linh hoạt và ngược lại.

V-class bracing đã thay đổi tất cả, với thiết kế mới của Taylor một cây đàn guitar có thể có mặt trước vừa cứng vừa linh hoạt – đồng nghĩa với việc mang lại âm thanh có âm lượng lớn với độ ngân vang tốt. V-class cung cấp độ cứng cho cây đàn theo chiều song song với dây đàn mang đến sự chắc chắn, từ đó cải thiện độ ngân. Độ linh hoạt ở hai bên sẽ cho khả năng rung động tự do, độ thoát âm tốt.

Nhiều âm lượng hơn

Thanh giằng đàn guitar V-Class kiểm soát độ linh hoạt của mặt trên, tạo ra chuyển động có trật tự hơn trên cả hai mặt trong và ngoài của mặt trên. Chuyển động uốn cong được kiểm soát tạo ra âm lượng lớn hơn.

Duy trì lâu hơn

Hệ thống giằng V-Class duy trì độ cứng dọc giữa cây đàn, theo hướng của dây. Độ cứng đó giữ cho dây chuyển động, tạo ra các nốt vang lâu hơn trước khi tắt dần.

Ngữ điệu tốt hơn

Thanh giằng V-Class giúp phần đầu hòa hợp hơn với các dây rung. Điều này giúp loại bỏ phần lớn nhiễu khiến một số nốt nhạc dao động và âm thanh hơi lạc điệu. Kết quả là, các nốt và hợp âm được chơi ở bất kỳ vị trí nào trên cổ đều nhất quán và đồng điệu với nhau hơn.

Vậy V-Class Bracing là gì?

Mục tiêu cuối cùng của V-Class Bracing là mang đến cho người chơi một nhạc cụ truyền cảm hứng để giúp họ thể hiện bản thân tốt hơn trong bối cảnh của thế giới âm nhạc hiện đại. Hơn bao giờ hết, các nghệ sĩ guitar hiện nay đang chơi cùng với các nhạc cụ kỹ thuật số được điều chỉnh chính xác, micro, máy tính và các thiết bị ghi âm khác để khuếch đại từng chi tiết âm thanh của cây đàn. Với thiết kế giúp dây đàn của guitar đồng điệu với mặt trên và thân, hệ thống giằng V-Class cũng giúp cây đàn hòa nhịp với khung cảnh âm nhạc xung quanh. Nó sẽ khơi dậy những ý tưởng sáng tác mới, giúp việc ghi âm dễ dàng hơn, âm thanh tốt hơn và mang đến cho người chơi những khám phá âm nhạc mới mẻ mà họ khao khát.

Những cây đàn V-Class nổi bật

Taylor 327E

Taylor 324CE Builder’s Edition

Taylor 614CE

Taylor 914ce

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *